Điểm mặt những kết quả ấn tượng mùa báo cáo tài chính quý 3

Tính đến cuối quý 3, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận kết quả kinh doanh vượt bậc trong năm 2023 nếu so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp có mức độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên tới trên 200%, cho thấy sự nỗ lực của họ trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ngành chứng khoán dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận so với các ngành khác, đặc biệt nhiều công ty chứng khoán ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên tới trên 2.000% khi quý 3 kết thúc. Hai cái tên đáng ghi nhớ là VPB Securities và SHS.

Sau 3 quý đầu năm, VPB Securities đã có lợi nhuận trước thuế lên tới 1.017 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ hơn 313 tỷ đồng, tương đương mức tăng trên 225%. Riêng quý 3, doanh nghiệp cũng có mức tăng lợi nhuận 36% so với quý 3/2023, từ 221 tỷ đồng lên 301 tỷ đồng.

Dù mức lợi nhuận ít hơn chỉ 471 tỷ đồng trước thuế trong 9 tháng đầu năm nhưng SHS lại có tỷ lệ tăng trưởng đặc biệt nổi trội lên tới 2.257% so với con số 20 tỷ đồng của cùng kỳ.

Nhóm bất động sản nổi lên hai tên tuổi đáng chú ý là Vincom Retail và Sunshine Homes với kết quả kinh doanh kỷ lục từ trước đến nay. Nếu Vincom Retail giữ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm là 70%, từ 2.450 tỷ đồng lên 4.173 tỷ đồng thì tỷ lệ này ở Sunshine Homes là 446%, từ 289 tỷ đồng lên 1.577 tỷ đồng. Hai doanh nghiệp dẫn đầu về tỷ lệ tăng trưởng trong nhóm trong khi phần lớn các doanh nghiệp bất động sản khác rơi vào làm ăn thua lỗ trong suốt giai đoạn qua.

Vocarimex, doanh nghiệp duy nhất trong ngành F&B có mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đạt trên 1.500%, từ 90 tỷ đồng lên 1.474 tỷ đồng tại thời điểm kết thúc quý 3 năm nay. Tuy nhiên, mức lợi nhuận trong năm này được đến chủ yếu từ hoạt động tài chính, cụ thể là hoạt động chuyển nhượng vốn từ đầu năm, giúp doanh nghiệp có một nguồn doanh thu khổng lồ.

Công ty Petrolimex cũng đứng trong danh sách những công ty có mức tăng trưởng đáng nể trong năm nay, khi ghi nhận tăng 400% lợi nhuận trước thuế từ hơn 600 tỷ đồng lên trên 3.000 tỷ đồng.

Thực tế, quý 1 và 2 năm 2022 là thời điểm lợi nhuận kinh doanh các doanh nghiệp thu được kết quả ngòai mong đợi. Điều này khiến việc so sánh lợi nhuận 9 tháng đầu năm nay với cùng kỳ năm 2022 trở nên khá thách thức, nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng giảm mạnh, thậm chí hai, ba con số. Theo đó, thành quả các doanh nghiệp trên đạt được là đáng ghi nhận.

Quý 4 được dự báo sẽ tích cực hơn khi các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ từ các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và kích cầu tiêu dùng để hỗ trợ nền kinh tế. Nhiều nhóm ngành vì vậy được cho sẽ được phục hồi tốt, tạo động lực cho các doanh nghiệp thu được kết quả kinh doanh tích cực những tháng cuối năm.


Nguồn tham khảo