Đề xuất ngân hàng thuộc nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế VAT

VNBA đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế suất thuế GTGT. Ảnh: TL.

VNBA đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế suất thuế GTGT. Ảnh: TL.

Ngày 25/10, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) gửi văn bản lên Bộ Tài chính, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị đưa ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong 6 tháng đầu năm 2024 tại báo cáo trình Quốc hội.

Theo VNBA, hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD) hiện nay đang hết sức khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng cao. Hiệp hội dự báo kết quả hoạt động năm 2023 và năm 2024 của các TCTD sẽ sụt giảm mạnh so với các năm trước, đặc biệt là TCTD quy mô nhỏ.

Trong khi còn gặp nhiều khó khăn, các TCTD vẫn phải triển khai các chương trình hỗ trợ lãi suất, miễn giảm phí dịch vụ cho doanh nghiệp và người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Do đó, nhằm tạo điều kiện cho các TCTD có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và chuyển đổi số, đảm bảo an ninh an toàn trong hoạt động, VNBA đề nghị bổ sung ngân hàng vào nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm 2% thuế suất thuế VAT trong Báo cáo tình hình thực hiện Ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán Ngân sách nhà nước năm 2024 để trình Quốc hội ra Nghị quyết chung. 

Theo thống kê mới đây, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của 11 ngân hàng thương mại đã báo cáo kết quả kinh doanh quý III tính đến trưa ngày 24/10  (ACB, MSB, Techcombank, BaoVietBank, VPBank, PGBank, BacABank, Saigonbank, LPBank, NCB và TPBank) giảm 22,1% so với cùng kỳ năm trước, từ gần 71.000 tỷ đồng xuống còn 55.250 tỷ đồng. Trong đó, VPBank là nhà băng ghi nhận mức sụt giảm sâu nhất, tới hơn 58%.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, chỉ có 3/11 ngân hàng báo lãi tăng so với cùng kỳ, trong đó duy nhất ACB ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số (11,3%). 7 nhà băng còn lại báo lãi giảm từ gần 7% cho tới hơn 58%, còn NCB ghi nhận khoản lỗ cao hơn so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, chất lượng tài sản của các ngân hàng cũng tiếp tục đi xuống. Tính đến cuối tháng 9, tỷ lệ nợ xấu của toàn bộ 11 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính đều tăng lên so với đầu năm. Hiện chỉ có 3 ngân hàng VPBank, PG Bank và Saigonbank báo tỷ lệ cáo nợ xấu trong quý III cải thiện so với quý liền trước. 

Trước đó, ngày 13/10/2023, Bộ Tài chính đã có văn bản số 11239/BTC-CST xin ý kiến các bộ ngành, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), UBND các tỉnh, thành phố về chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) 2% áp dụng trong năm 2024.

 Theo đó, Bộ Tài chính kiến nghị tiếp tục xem xét giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 như đã, đang áp dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Cụ thể, giảm 2% thuế VAT áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%).

Một số nhóm hàng hóa, dịch vụ được Bộ Tài chính loại trừ gồm viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không được áp dụng chính sách này.

 


Nguồn tham khảo