Đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng


Đề xuất này của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhằm tạo điều kiện cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở được tiếp cận gói 120.000 tỷ đồng.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh(HoREA) vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vaygói tín dụng 120.000 tỷ đồngbao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng lấy nguồn từ các ngân hàng thương mại, đang triển khai cho vay chủ đầu tư nhà ở xã hội và người dân. Gói này lãi suất ưu đãi khoảng 7,7%/năm (với người mua, thuê mua nhà) và 8,2%/năm với chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, hiện nay gói vay tín dụng 120.000 tỷ đồng đang gặp khó khăn do một số điều kiện vay vốn và thiếu các dự án nhà ở xã hội để giải ngân. Bởi vậy, đề xuất mở rộng đối tượng sang cả nhà ở thương mại của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh nhằm mở rộng điều kiện vay, tạo điều kiện cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở được tiếp cận.

Đồng thời, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng để thực hiện Luật Nhà ở dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 và để thực hiện Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030.

Những vướng mắc lớn của thị trường bất động sản

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng đã nêu 8 vướng mắc lớn của thị trường bất động sản. Trong đó, chủ yếu là vướng thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư đối với tất cả dự án nhà ở xã hội và cả dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư đã “có quyền sử dụng đất”.

 

Vướng thứ 2 là quy định về đất ở hoặc đất ở và đất khác, yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải “Có quyền sử dụng đất ở”. Quy định này khiến hàng trăm dự án nhà ở thương mại gặp khó khăn rất lớn do chủ đầu tư đã bỏ ra chi phí để tạo lập quỹ đất nhưng không thể triển khai.

Thứ ba, là “điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000” thuộc trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để doanh nghiệp có căn cứ xây dựng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đầu tư.

Vướng thứ 4 là thủ tục định giá đất cụ thể, thẩm định giá đất, quyết định giá đất” để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án bất động sản, nhà ở thương mại…

Đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thứ 5, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chậm ban hành quy định xử lý phần “diện tích đất do Nhà nước quản lý (đất công) nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại”, nên hơn 6 năm qua nên rất nhiều dự án nhà ở thương mại bị tắc thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư” hoặc tắc thủ tục “định giá đất cụ thể, thẩm định giá đất, quyết định giá đất” để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Vướng mắc thứ 6 tại khoản 2 Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã hạn chế việc chuyển nhượng dự án, một phần dự án nhà ở thương mại của chủ đầu tư..

Về chính sách nhà ở xã hội cũng gặp vướng về tạo quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội; quy định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại phải dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội còn bất cập, chưa sát thực tế hay vướng mắc thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc bị vướng thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500” hoặc chưa được tính đủ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cuối cùng là việc tiếp cận các cơ chế ưu đãi chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và người mua, thuê mua nhà ở xã hội…

 

Trước các vướng mắc trên, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đã (HoREA) đã kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành địa phương sớm có phương án tháo gỡ.


Theo VTVSource link