Đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án bất động sản giảm giá nhà


Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản kiến nghị các tập đoàn, doanh nghiệp BĐS thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cơ cấu lại phân khúc thị trường và giảm giá bán sản phẩm nhà ở, chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Giá bán căn hộ chung cư cao hơn đất nền

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong vài năm gần đây.

Anh Cao Cường ở Chung cư Trang An Complex (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh vừa chuyển đổi chỗ ở từ chung cư xuống nhà đất. Theo anh, giá chung cư đang cao, là thời điểm tốt để chuyển đổi, trong khi nhà đất có giá hợp lý.Căn hộ chung cư cũ của anh có diện tích hơn 70 m2, 2 phòng ngủ,vừa được anh bán 3,5tỷ đồng, tương đương khoảng 50 triệu đồng/m2, cao gấp 1,5 lầnso với thời điểm mua năm 2019.Với số tiền này, anh Cường thêm khoảng 500 triệu đồng vừa mua được một căn nhà trong ngõ có diện tích 35m2,xây dựng 4 tầng 1 tum, 3 phòng ngủ, thuận tiện đường đi…

Chú thích ảnh

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ quý III/2023, giá bán căn hộ chung cư trên thị trường sơ cấp trung bình tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. Việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn. Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm.

Tại các tỉnhphía Nam, giá bán căn hộ tại các dự án mới được chủ đầu tư giới thiệu trên thị trường ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… đang ở mức khá cao. Nhiều dự án đưa ra giá bán dự kiến và giá chính thức cao hơn so với giá đất thổ cư trong khu vực xung quanh. Đơn cử, dự án The Privia, tại phường An Lạc, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) vừa được chủ đầu tư Khang Điền công bố đủ điều kiện mở bán, với giá bình quân khoảng48 triệu đồng/m2; dự án căn hộ ở Bình Dương như thuộc dự án Bons Bình Thắng (phường Bình Thắng, TP Dĩ An) vừa được giới thiệu ra thị trường với giá bán khoảng 34 – 37 triệu đồng/m2…

Mặc dù nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ có chính sách như hỗ trợ lãi suất, chiết khấu 10 – 20%, nhưng thực tế vẫn không hấp dẫn được người mua vì giá bán khá cao. Người có nhu cầu ở thật thì không đủ tiền mua, nhà đầu tư thì vẫn còn tâm lý tìm hiểu, thận trọng.

Các chuyên gia BĐS cho rằngnguyên nhân giá chung cư tăng cao là các chủ đầu tư thời gian qua đã phải gánh nhiều khoản chi phí và căn hộ chào bán trênthị trường giai đoạn này đa số là ở nhóm căn hộ trung và cao cấp, nên giá bán có thể cao hơn so với giá đất nền thổ cư. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thị trường không ghi nhận dự án mới nào được triển khai, các căn hộ tung ra giai đoạn này đều là hàng tồn kho của các dự án được xây dựng trước đó.

Giảm giá phù hợp với thu nhập người dân

 

Theo VNREA, mặc dù thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn, nhưng không ít doanh nghiệp vẫn bán nhà chung cư với mức giá cao, chưa phù hợp với thu nhập của người dân. Trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo trong các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Qua tìm hiểu, từ năm 2022 đến nay, các kiến nghị, đề xuất của VNREA và cộng đồng doanh nghiệp BĐSđều đã được các bộ, ngành, địa phương tiếp thu, xem xét, giải quyết, nhưng phía các doanh nghiệp BĐS chưa tích cực thực hiện cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm phù hợp với thực tế. Một số dự án chung cư ở cao cấp, trung cấp có giảm giá bán, nhưng chưa đáng kể, chủ yếu thực hiện chính sách chiết khấu,khuyến mãi, hậu mã…

Để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm giá bán nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân, VNREA đề nghị các doanh nghiệp có sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường thực hiện giảm giá bán sản phẩm nhà ở, không giữ giá cao. Đồng thời, tăng cường chiết khấu,chính sách khuyến mãi, hậu mãi,kích cầu tiêu dùng trên thị trường BĐS để tạo dòng tiền và thanh khoản.

VNREAcũng đề đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp BĐS chuyển hướng đầu tư về phân khúc nhà ở bình dân, giá vừa túi tiền, phù hợp với thu nhập của người dân, nhằm chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS hồi phục nhanh, phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng về thị trường BĐS cho thấy, dự án căn hộ cao và trung cấp vẫn chiếm lĩnh thị trường; căn hộ giá bình dân không ghi nhận nguồn cung mới. Cụ thể, trong tháng 11/2023, phân khúc căn hộ cao cấp giá trên 40 triệu đồng/m2vẫn chiếm tỷtrọng cao nhất, gần 70%. Phân khúc căn hộ trung cấp giá từ 20 – 40 triệu đồng/m2 chiếm tỷlệ hơn 30%và thị trường tiếp tục không có nguồn cung cho phân khúc căn hộ giá bình dân.

 


Theo TTXVNSource link