Đầu tư bất động sản thời khó khăn, kiếm lời như thế nào?

Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, trong chương trình Land Show, ngày 31/8, thị trường đang chứng kiến trường phái đầu tư giá trị: Kiếm tiền lúc mua chứ không phải lúc bán.

Nếu trước đây, nhà đầu tư bất động sản chỉ mong bán được tài sản với giá cao và kiếm lời thì giờ đây, bài toán đầu tư đã thay đổi. Lợi nhuận sẽ kiếm được ở thời điểm mua, ví dụ tài sản có giá 10 đồng mà nhà đầu tư mua chỉ 7 đồng, như vậy tức là đã có lợi nhuận.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cũng theo ông, lợi thế trên thị trường đang thuộc về những người có tiền. “Nói chính xác đây là thời điểm bắt đầu người mua lợi thế lớn hơn người bán. Diễn biến như thế nào phải chờ khoảng 6 tháng nữa mới có thể nhìn thấy được”, ông Phan Công Chánh cho biết.

Là người đã nhiều năm tham gia thị trường bất động sản, từng chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường nhưng theo ông, bất động sản trong nước chưa bao giờ khó khăn như một năm qua. Dù vậy, bản chất thị trường là đi theo chu kỳ nên chắc chắn sẽ có lúc lên lúc xuống và hiện tại đang là quãng nghỉ để thị trường điều chỉnh hướng tới một tương lai tốt hơn.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Với nhà đầu tư, vấn đề khó nhất là làm sao có thể thu thập phân tích thông tin. Còn với người lâu năm thì thường vướng tài chính, nguồn vốn do đã đầu tư nhiều trước đó, việc tái cơ cấu như thế nào cho hiệu quả cũng là điều quan trọng.

Theo đó, ông Phan Công Chánh khuyến nghị, cấu trúc đòn bẩy tài chính của nhà đầu tư phải giảm xuống an toàn cân bằng, nên duy trì dưới 50% cho một đòn bẩy. Nhiều người dùng đòn bẩy tối đa cũng sẽ bị ảnh hưởng tối đa khi thị trường đảo chiều. Thị trường lúc xuống lúc lên theo chu kỳ. Việc quản trị rủi ro là cần thiết.

Ngoài ra ở giai đoạn hiện nay, thị trường đang ghi nhận khá nhiều trường hợp chủ tài sản phải cắt lỗ tháo chạy.

“Một khu vực ở TP.HCM, giá căn hộ đang được giao dịch ở mức 1,4-1,5 tỷ/căn. Tuy nhiên người chủ căn hộ đang nợ 700 triệu và đồng ý bán 1,05 tỷ và ngay lập tức có người mua. Có nhiều nhà đầu tư chỉ chờ cơ hội như vậy”, ông chia sẻ.

Thị trường được dự đoán còn khó khăn đến năm 2024. Cơ hội sẽ nhiều hơn cho nhà đầu tư nếu chuẩn bị nguồn vốn tốt.

Vị chuyên gia dành lời khuyên cho các nhà đầu tư mới, bao gồm: sự trang bị kiến thức kỹ càng; hạ thấp kỳ vọng, tránh tham lam, lợi nhuận thu về 10-15%/năm là tốt rồi; cuối cùng, khi tham gia thị trường nên bắt đầu từ nhỏ, ví dụ có 5 tỷ nên bắt đầu bằng 1 tỷ trước nhằm hình thành cho mình phương pháp quản lỳ tài sản, quản trị rủi ro hợp lý.

Nói về phân khúc bất động sản hút khách nhất hiện nay, theo đại diện của Phú Vinh Group, phân khúc “Gần nhà” sẽ hút nhất. Bởi theo ông, đây là nơi có thể nhà đầu tư quan sát hàng ngày mà không để ý, cũng là nơi dễ tìm hiểu pháp lý, quan sát được nhiều nhất, tìm hiểu giá cả thuận lợi và có mối quan hệ tốt nhất để thực hiện đầu tư.

Thị trường vẫn tiếp tục chờ đợi?

Kết quả khảo sát từ trang Batdongsan.com thời điểm cuối quý 2 năm nay cho thấy, có 61% người tham gia cho biết có dự định sẽ xuống tiền mua bất động sản không phải trong năm nay mà trong năm 2024. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư, phân khúc đất nền chiếm tới 40% lựa chọn, tiếp đến là chung cư 28% và nhà riêng là 21%.

Theo đại diện của trang này, dù tình hình thị trường chưa khởi sắc, nhưng việc sở hữu bất động sản vẫn là “ấp ủ” của người Việt.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định, khả năng tới giai đoạn 2024-2026 dòng vốn với thị trường mới được cải thiện và kỳ vọng sẽ kỳ vọng tăng trưởng. Chu kỳ phục hồi có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

Hiện tại, dù lãi suất vay đã giảm so với trước kia, nhiều chính sách mới được Chính phủ ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Tuy nhiên sức cầu thị trường đang đuối, thanh khoản chậm, sự lệch pha cung cầu vẫn lớn đang là thách thức với đầu tư bất động sản.


Nguồn tham khảo