Dấu hiệu đáng lo ngại về hoạt động của nhà phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử


Dữ liệu cho thấy các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 của Ethereum Starknet và zkSync nằm trong số ít nền tảng tăng tổng số nhà phát triển hoạt động hàng tháng trong 12 tháng qua.

Theo báo cáo của Electric Capital với dữ liệu tính đến ngày 1/10, trong khi Starknet và zkSync ghi nhận mức tăng lần lượt là 3% và 6%, thì Ethereum, Polygon và Solana lại chứng kiến số lượng nhà phát triển giảm lần lượt 23%, 43% và 57% trong cùng khung thời gian.

Tổng số nhà phát triển hoạt động hàng tháng đã giảm 27,7% từ 26.701 xuống còn 19.279 nhà phát triển, phản ánh xu hướng giảm mạnh hơn trong 12 tháng qua.

Starknet

Số lượng nhà phát triển hoạt động hàng tháng trong hệ sinh thái tiền điện tử kể từ năm 2015 | Nguồn: Electric Capital

Chainlink, Stellar, Aztec Protocol và Ripple cũng tăng số lượng nhà phát triển tính đến ngày 1/10, mặc dù tổng số nhà phát triển hoạt động hàng tháng của họ thấp hơn zkSync và Starknet.

Starknet của StarkWare và zkSync của Matter Labs là các giải pháp layer 2 nhằm mở rộng quy mô Ethereum thông qua các rollup zero-knowledge (không kiến thức – ZK) trở thành tâm điểm vào năm 2023.

Phần lớn trọng tâm gần đây của Starknet xoay quanh “Quantum Leap” được phát hành vào tháng 7. Về mặt lý thuyết, nó có thể tăng số lượng giao dịch mỗi giây (TPS) của Ethereum từ khoảng 13–15 lên 37 TPS một cách nhất quán và lên tới 90 TPS trong một số trường hợp.

Starknet và zkSync cũng đang nghiên cứu các giải pháp Ethereum Virtual Machine (zkEVM) ZK để mở rộng quy mô Ethereum hơn nữa trong suốt năm 2023.

Các nhà phát triển tại zkSync cũng đang xây dựng một mạng “siêu chain” để tạo ra hệ sinh thái gồm các giao thức có thể tương tác và các chain có chủ quyền như một phần của kho công nghệ ZK. Công ty đã công bố giải pháp này vào tháng 6 và hy vọng sẽ có phiên bản hoạt động được vào cuối năm 2023.

Trong một chủ đề trên X (trước đây là Twitter) vào ngày 18/10, kỹ sư phần mềm Enrique Herreros của Electric Capital đã lưu ý nhiều nhà phát triển hoạt động hàng tháng rời đi là “người mới” (chưa đầy một năm), trong khi những người “có uy tín” hơn (hơn hai năm) và các nhà phát triển “mới nổi” (một đến hai năm) vẫn tương đối ổn định trong 12 tháng qua.

Enrique cho biết:

“Chúng tôi có thể thấy mức giảm -58% ở nhóm người mới, mức tăng vừa phải là +11% ở nhóm nhà phát triển mới nổi và mức tăng nhẹ +5% ở nhóm nhà phát triển lâu năm”.

Enrique lưu ý đây là xu hướng mang tính chu kỳ, trong đó những người mới chiếm ưu thế trên thị trường nhà phát triển trong thời kỳ thị trường bò nhưng sau đó lại giảm số lượng khi giá lao dốc.

Electric Capital thường lấy dữ liệu từ kho lưu trữ code và cam kết code trên nền tảng nhà phát triển nguồn mở GitHub.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Minh Anh

Theo CointelegraphSource link