Cứu sống ngư dân bị đột quỵ trên vùng biển Hoàng Sa

Nhận thấy tình hình nguy hiểm, thuyền trưởng Huỳnh Văn Định đã liên lạc khẩn cấp đến Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ GTVT), yêu cầu được hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Tiếp nhận thông tin báo nạn từ tàu QNg 98308 TS lúc 6h30 ngày 30/10/2023, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC) đã yêu cầu tàu QNg 98308 TS lập tức ngưng hành nghề, chuyển hướng hành trình về đất liền; đồng thời phối hợp thông tin với Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng để tư vấn y tế cho tàu.

Qua quá trình tư vấn y tế, các bác sĩ chẩn đoán thuyền viên Chì bị đột quỵ não, tiên lượng nặng, do vậy nạn nhân phải được được khẩn trương cấp cứu, nếu chậm trễ có thể xuất huyết não dẫn đến tử vong. Tuy nhiên trong khi tình trạng của thuyền viên Nguyễn Văn Chì hết sức nguy kịch thì tàu QNg 98308 TS lại đang ở quá xa đất liền, tốc độ di chuyển hạn chế do điều kiện thời tiết bất lợi.

Thực hiện chỉ đạo khẩn của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lúc 14h30 cùng ngày, Danang MRCC đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời cầu thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu QNg 98308 TS. Để xử lý ca bệnh nghiêm trọng, Trung tâm Cấp cứu TP cũng cử ê kíp y tế cùng trang thiết bị đi theo tàu SAR 412.

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, lúc 1h15 ngày 31/10, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNg 98308 TS. Các y bác sỹ cùng nhân viên viên cứu nạn lập tức được triển khai lên tàu QNg 98308 TS để thực hiện cấp cứu tại chỗ. Lúc này bệnh nhân đã mất ý thức, liệt nửa người.

Lập tức các bác sĩ thực hiện cấp cứu để ổn định tình trạng bệnh nhân và chuyển lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế chuyên khoa và khẩn trương đưa về đất liền điều trị. Với nỗ lực và tận tình cứu chữa của các y bác sĩ và nhân viên cứu nạn, bước đầu bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch, bảo toàn được tính mạng.

Lúc 12h10 trưa ngày 31/10/2023, bệnh nhân Nguyễn Văn Chì của tàu QNg 98308 TS đã được tàu SAR 412 đưa về đến Đà Nẵng an toàn, bàn giao cho cơ quan chức năng và Trung tâm Cấp cứu TP Đà Nẵng tiếp nhận, đưa vào bệnh viện điều trị.Source link