Cựu giám đốc Microsoft nêu lý do Windows Phone thất bại

Brando Watson, cựu lãnh đạo Microsoft, cho rằng tâm lý của người dùng và sự thờ ơ của nhân viên nhà mạng khiến Windows Phone bị “khai tử”.

Trong bài đăng trên X cuối tuần qua, Watson, từng đứng đầu nhóm trải nghiệm nhà phát triển Windows Phone, nhắc tới nguyên nhân thất bại của hệ điều hành.

Thứ nhất, khi một smartphone mới được mở bán tại Mỹ và châu Âu, nhà mạng thường tung ra những gói ưu đãi hấp dẫn. Sau đó, nhân viên tại cửa hàng sẽ cung cấp thông tin tới người dùng nhằm khuyến khích họ mua sản phẩm. Tuy nhiên, theo Watson, Windows Phone không được hưởng điều này một cách trọn vẹn.

“Rất khó bán điện thoại chạy Windows Phone khi nhân viên bán hàng luôn có một chiếc iPhone bên hông”, Watson cho hay.

Theo ông, Microsoft mua lại Nokia nhằm rút ngắn khoảng cách với đối thủ trên thị trường, nhưng lại gặp trở ngại vì người bán hàng thường quá ưu ái sản phẩm chạy iOS. Thông thường, cửa hàng chỉ tập trung quảng bá Windows Phone trong 1-2 tuần đầu và điện thoại của Microsoft nhanh chóng bị “dồn thành đống trong góc”.

Một phiên bản điện thoại Windows Phone. Ảnh: AAWP

Một phiên bản điện thoại Windows Phone. Ảnh: AAWP

Lý do thứ hai dẫn đến thất bại là kho ứng dụng “nghèo nàn”. “Tôi biết một số người có thể thấy sốt ruột vì không được chơi phiên bản mới nhất của Candy Crush hoặc Angry Birds. Ngoài ra, app ngân hàng Chase cũng không khả dụng trên Windows Phone”, Watson cho hay.

Tuy nhiên, về tổng thể, ông cho rằng người dùng không thực sự phải chịu tình trạng thiếu thốn app. Những năm đầu, Microsoft đạt tốc độ tăng số lượng ứng dụng không kém Apple hay Google. Từng có giai đoạn Watson phải lựa chọn 60.000 trong số hàng trăm nghìn ứng dụng nhằm tập trung phát triển tốt hơn, tạo điểm nhấn so với đối thủ.

Bên cạnh đó, ông đánh giá sai lầm lớn của Microsoft là không cho phép nhà phát triển bên thứ ba sử dụng các công cụ tương tự kỹ sư nội bộ. Do đó, sản phẩm họ tạo ra sẽ mang đến trải nghiệm thiếu nhất quán, gây ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng. “Kết quả, Microsoft không thể khiến nhà phát triển hào hứng và không bán được điện thoại. Việc tạo ra doanh thu dần trở thành thách thức vì người mua hạn chế”, ông nói. Sau nhiều năm, người dùng dần quay lưng với thương hiệu Lumia.

Theo Windows Latest, vấn đề được cựu giám đốc Brando Watson đề cập đều là những thách thức lớn, nhưng thực tế không thể làm khó một doanh nghiệp hàng đầu như Microsoft. Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân thất bại thực sự là do chính công ty đã không quan tâm đúng mức đến Windows Phone.

Chia sẻ của Watson xuất hiện sau khi Satya Nadella, CEO Microsoft, bày tỏ sự hối tiếc vì ngừng sản xuất điện thoại chạy hệ điều hành Windows. Năm 2015, ông đã loại bỏ mảng di động Nokia mà công ty mua lại với giá 7,2 tỷ USD. Đến 2017, ông quyết định để công ty rút khỏi thị trường smartphone và thông báo Windows Phone “đã chết”.

Hoàng GiangSource link