Cuộc đua Bitcoin L2 vẫn chưa ấn tượng giữa lúc chữ khắc Ordinals bùng nổ


Sau khi tạm dừng vào tháng 9 năm 2023, chữ khắc Ordinals đã tăng vọt vào cuối tháng 10, hiện chiếm 40-50% giao dịch của Bitcoin. Vào tháng 11, thợ đào BTC Bitcoin đã xử lý số lượng giao dịch kỷ lục trong một ngày chưa từng có và kiếm được khoản phí đáng kể từ chữ khắc.

Chữ khắc Ordinals tiến gần mốc 50 triệu

Chữ khắc Ordinlas đang tiến gần đến cột mốc quan trọng là 50 triệu, với khoảng 48.754.694 được khắc trên blockchain tại thời điểm này.

Dữ liệu chỉ ra rằng, tính đến thời điểm viết bài, thợ đào đã nhận được tổng phí hơn 172,68 triệu đô la.

Nguồn: Dune

Tuy nhiên, sự gia tăng chữ khắc, kết hợp với các giao dịch tài chính của bitcoin và giá cả tăng cao, đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các giao dịch chưa được xác nhận. Đến chiều Thứ Bảy, mempool đã tăng vọt, đạt gần mốc 400.000 từ 300.000.

Đồng thời, phí tăng cao, vượt qua ngưỡng 40 USD cho mỗi giao dịch khi mempool tồn đọng hơn 300.000 giao dịch. Tính đến thời điểm viết bài, số lượng giao dịch tồn động đã giảm dưới ngưỡng này và phí giao dịch cũng đã giảm theo.

Nguồn: mempool.space

Cuộc đua Bitcoin L2 vẫn chưa ấn tượng

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2023, Bob Burnett của Barefoot Mining đã cảnh báo về xu hướng này và khuyến nghị nên lưu trữ lâu dài. Tương tự, những người khác trong cộng đồng tiền điện tử đã đề xuất chuyển sang các giải pháp offchain như Lightning Network.

Dung lượng của Lightning Network mở rộng một cách khiêm tốn từ 5.440 BTC lên 5.540 BTC vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, kể từ ngày 25 tháng 11 năm 2023, khoảng 350 BTC, trị giá khoảng 14,8 triệu USD, đã rời khỏi mạng L2.

Lightning Network hiện nắm giữ 5.190 BTC, ít hơn số coin nắm giữ tại thời điểm phí bắt đầu tăng vào dịp Halloween.

Nhiều người có thể đã mong đợi sự gia tăng dung lượng trước khi môi trường mức phí cao trở nên áp đảo.

Tuy nhiên, việc mở rộng này đã không thành hiện thực. Trong môi trường có mức phí cao biến động này, những người chọn Lightning Network phải đối mặt với phí onchain cao để truy cập giải pháp L2 này. Trong khi đó, giải pháp L2 của Blockstream, Liquid, đã chứng kiến dung lượng tăng, với 199 BTC được thêm vào từ tháng 11, như đã nêu trên trang web của công ty.

Tuy nhiên, trình khám phá Liquid chỉ ra hoạt động giao dịch tối thiểu trong các block. Giữa chiều cao block 2.640.919 và 2.640.976, mỗi block chứa không quá bảy giao dịch. Trong bối cảnh mức phí cao này, những người mới tham gia phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong việc thích nghi, họ thường bối rối trước những động lực phức tạp thúc đẩy chi phí onchain này.

Bất chấp những cảnh báo trước đó, cộng đồng phần lớn bỏ qua các dấu hiệu, dẫn đến sự sụt giảm bất ngờ về công suất của Lightning Network. Xu hướng này hoàn toàn trái ngược với mức tăng được mong đợi và ưa chuộng, làm nổi bật sự mất kết nối giữa kỳ vọng và thực tế đang phát triển của bối cảnh tiền điện tử.

Mặc dù có sẵn các giải pháp L2 bổ sung cho BTC, nhưng cho đến nay, những giải pháp này cũng không có sự chuyển đổi đáng kể sang các tùy chọn mở rộng quy mô của chúng. Dựa trên dữ liệu cụ thể từ những tuần gần đây, bỏ qua các quan điểm chủ quan, có vẻ như người dùng sẵn sàng chấp nhận mức phí onchain quá cao, chọn không chuyển sang các giải pháp thay thế.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter (X): https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Tạp chí BitcoinSource link