Cuộc đời sóng gió và kì lạ của người phụ nữ giàu nhất hành tinh

 

Là cháu ruột và là người thừa kế duy nhất của ông trùm hãng mỹ phẩm L’Oréal  Eugene Schueller, nữ tỉ phú Francoise Bettencourt Meyers sinh ra đã ở trên cả vạch đích khi cha của bà từng là Bộ trưởng và thượng nghị sĩ của Chính phủ Pháp, còn mẹ của bà cũng là người thừa kế duy nhất đế chế mỹ phẩm L’Oréal.

 

  Là người sinh ra trong gia tộc tỉ đô, đẳng cấp thượng lưu thế giới nhưng cuộc đời của Francoise Bettencourt Meyers không hề êm đềm dù được sống trong nhung lụa. 

 

Theo thông tin từ nhiều kênh truyền thông trên thế giới thì Meyers được cho là có một cuộc chiến với mẹ đẻ và mẹ của bà, nữ tỉ phú quá cố Liliane Bettencourt. Suốt thời niên thiếu, Francoise Bettencourt Meyers tỏ ra thờ ơ với những bữa tiệc xa hoa của giới thượng lưu luôn diễn ra tại lâu đài nhà bà, mà cha mẹ bà là người tổ chức.

Khác biệt với đại đa số những “cậu ấm cô chiêu”, sinh ra đã được đào tạo về kinh doanh và hưởng thụ lối sống xa hoa như một đặc quyền nghiễm nhiên, Francoise Bettencourt Meyers đặc biệt hứng thú với sách vở và viết lách. Cho đến tận bây giờ, khi đã là người phụ nữ giàu nhất hành tinh, bà vẫn tìm được niềm vui và lẽ sống trong việc viết và xuất bản sách với chủ đề đa dạng, từ thần thoại cho đến căn bệnh thính giác.

 

  Theo thống kê tháng 1/2023 của Forbes, Francoise Bettencourt Meyers hiện là người phụ nữ giàu nhất hành tinh với khối tài sản 82,5 tỷ USD và giàu thứ 14 thế giới. 

Trở lại với mâu thuẫn được xếp vào loại “cuộc chiến gia tộc” giữa bà và người mẹ quá cố. Nguyên nhân chỉ vì Bettencourt Meyers cho rằng nhiếp ảnh gia Francois-Marie Banier đã nhận khoảng 1 tỉ euro (khoảng 1,86 tỷ USD) quà tặng từ mẹ mình trong suốt 20 năm qua. Người này cũng được cho là lợi dụng tình cảm của nữ tỉ phú quá cố và thao túng tâm lí của bà trong nhiều năm để bà Bettencourt Meyers trao tài sản và các tác phẩm nghệ thuật tỉ đô cho ông ta.

Cùng với sự xa cách về mặt tâm lí với mẹ từ khi còn nhỏ, Francoise Bettencourt Meyers bị mẹ miêu tả nhưng một người lạnh lùng và kì cục ngay từ khi còn nhỏ. Bà cũng tỏ ra thờ ơ với kinh doanh dù là người thừa kế duy nhất của đế chế mỹ phẩm tỉ đô lớn nhất nhì thế giới này, cộng thêm sự nhạy cảm về mặt cảm xúc,  Francoise Bettencourt Meyers nhìn thấy xung quanh mẹ của mình hầu hết là những kẻ xu nịnh và lợi dụng.

Đáp trả, mẹ của nữ tỉ phú cho rằng việc bà trao tặng ai đó tài sản là sự tự nguyện của bà, và con gái bà đang cố tình thao túng tâm lí những người xung quanh, để biến bà thành một kẻ mất trí và kiếm tiền từ bà. Thậm chí, mẹ của bà còn tuyên bố sẽ từ mặt con gái và rời khỏi nước Pháp nếu thua kiện con gái.

Cuối  cùng, cuộc chiến tỉ đô kết thúc năm 2015 với việc Francois-Marie Banier bị kết án cùng với 7 bị cáo khác về tội lạm dụng sự yếu đuối của người khác để lừa đảo.

Sau vụ việc này, mối quan hệ của nữ tỉ phú và mẹ ruột cũng chấm dứt. Người mẹ trước khi qua đời vẫn không muốn gặp lại con mình thêm một lần nào nữa và sự ra đi của bà vào năm 2017 chấm dứt hoàn toàn vụ kiện tụng đình đám kéo dài cả thập kỉ và lan rộng đến những nhân vật quyền lực của nước Pháp như Tổng thống Nicolas Sarkozy khi đó.

Theo thống kê tháng 1/2023 của Forbes, Francoise Bettencourt Meyers hiện là người phụ nữ giàu nhất hành tinh với khối tài sản 82,5 tỷ USD và giàu thứ 14 thế giới.

Khác với mẹ, Francoise Bettencourt Meyers không thích cuộc sống hào nhoáng của giới thượng lưu, dù là chủ của L’Oréal nhưng dường như bà không mấy quan tâm đến lĩnh vực thời trang, làm đẹp. Nữ tỉ phú chú tâm làm từ thiện và hiện là chủ tịch quỹ từ thiện gia đình Bettencourt Schueller Foundation. Quỹ này đầu tư vào khoa học và nghệ thuật, hỗ trợ các dự án nghiên cứu về tế bào thần kinh, giúp đỡ gia đình có trẻ tự kỷ và đầu tư cho các đội hợp xướng ở Pháp. Năm 2019, bà góp 230 triệu USD trong việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

 

 

 


Nguồn tham khảo