Công ty Trung Quốc tìm nguồn chip AI từ Huawei

Baidu đặt hàng 1.600 chip Ascend 910B của Huawei để thay thế Nvidia A100 trên 200 máy chủ để đối phó với các lệnh cấm từ Mỹ.

Theo Reuters, kết thúc tháng 10, Huawei đã giao hơn 60% đơn đặt hàng, tương đương 1.000 chip Ascend 910B cho Baidu. Phần còn lại sẽ hoàn thành vào cuối năm. Tổng giá trị của hợp đồng khoảng 450 triệu nhân dân tệ (61,83 triệu USD).

Các chuyên gia đánh giá 1.600 chip không phải đơn hàng lớn so với lượng GPU mà Nvidia cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là tín hiệu cho thấy Mỹ không còn giữ thế độc quyền trong ngành bán dẫn. Trước đây, Nvidia là đối tác lâu năm của Baidu, Tencent, Alibaba, nhưng giờ Huawei bắt đầu chinh phục được những gã khổng lồ công nghệ này.

Logo của Baidu tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới (WAIC) diễn ra ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 6/7/2023. Ảnh: Reuters

Logo của Baidu tại Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới (WAIC) ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 6/7. Ảnh: Reuters

Huawei lần đầu đề cập đến chip Ascend 910 năm 2018 và chính thức ra mắt một năm sau như một phần trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái AI toàn diện. Khi đó, Huawei tuyên bố chip của họ là bộ xử lý AI mạnh nhất thế giới. Theo truyền thông Trung Quốc, Ascend 910 được sản xuất trên quy trình 7 nanomet.

Huawei cho biết chip có thể cung cấp 256 teraflops (nghìn tỷ phép tính mỗi giây) cho các tính toán phức tạp và chính xác cao và tiêu thụ điện năng hiệu quả. Tuy nhiên, Ascend 910 không đủ sức làm lu mờ ngôi sao sáng của Nvidia là A100H100, lần lượt ra mắt năm 2020 và 2022. Hai model này hiện chiếm thị phần áp đảo về chip AI trên toàn cầu khi làn sóng AI tạo sinh bùng nổ.

Ascend 910B là bản nâng cấp của Ascend 910 nhưng chưa được Huawei công khai. Hồi tháng 8, Chủ tịch iFlyTek Liu Qingfeng từng khen ngợi chip mới nhất của Huawei “mạnh ngang A100 của Nvidia”. Reuters cũng phát hiện các tài liệu liên quan đến Ascend 910B, như hướng dẫn nâng cấp driver và firmware, đã bắt đầu xuất hiện trên website của Huawei từ tháng 8.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Ascend 910B vẫn kém xa so với chip Nvidia về hiệu năng, nhưng vẫn là lựa chọn nội địa tốt nhất của các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc, trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận. “Các công ty lớn đã đặt hàng 910B để chuẩn bị cho kịch bản không còn mua được hàng từ Nvidia”, nguồn tin nói với Reuters.

Baidu, Huawei và Nvidia không đưa ra bình luận.

Trên website, Huawei cho biết đã hợp tác với Baidu từ 2020 để xây dựng phần cứng cho nền tảng AI. Đến tháng 8, hai công ty tuyên bố tăng cường khả năng tương thích giữa mô hình chatbot Ernie AI và chip Ascend.

Theo các nhà phân tích, lệnh cấm của Mỹ là cơ hội của Huawei để chinh phục thị trường 7 tỷ USD ở quê nhà. Hồi tháng 8, hãng khiến giới công nghệ toàn cầu bất ngờ khi trình làng Mate 60 Pro – smartphone cao cấp dùng tự sản xuất. Đến tháng 9, Reuters cho biết hãng bắt đầu giao bộ vi xử lý mới cho camera giám sát đến các khách hàng nội địa.

Hồi tháng 9, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu cho biết họ muốn xây dựng cơ sở điện toán cho Trung Quốc và mang đến cho thế giới “lựa chọn thứ hai”, phá vỡ sự thống trị của Mỹ trên thị trường bán dẫn. Nếu không mua được chip của Nvidia, các công ty AI Trung Quốc phải dựa vào sản phẩm nội địa như của Huawei, dù chất lượng có thể kém hơn. Với sự hỗ trợ của chính phủ và cơn sốt AI trong doanh nghiệp, giới phân tích dự đoán việc Huawei giành được vị trí nhất định trên thị trường chip AI chỉ là vấn đề thời gian.

Khương Nha (theo Reuters)Source link