Công nghệ AI sẽ thay đổi cách vận hành, quản trị doanh nghiệp


DNVN – Trong tương lai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được ứng dụng mạnh mẽ, thay đổi hoàn toàn cách vận hành, quản trị doanh nghiệp và cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng ở mọi điểm chạm, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có quy mô khách hàng lớn.

Trao đổi tại Diễn đàn kinh doanh 2023 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh ngày 17/8, ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud nhận định: Chat GPT được ví như hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI hiệu quả. FPT hiện đã có những dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tăng thêm mức độ chính xác của AI.

Ví dụ như trong mảng dịch vụ chăm sóc khách hàng, ứng dụng AI của công ty giúp hỗ trợ gần 10 triệu khách hàng/tháng với độ chính xác từ 96-98%.

Ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud.

Liên quan đến câu chuyện vượt qua thách thức tìm cơ hội mới để tăng trưởng trong tương lai, ông Việt khẳng định FPT luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp giúp nâng cao năng suất lao động, đổi mới mô hình tăng trưởng nhanh chóng và linh hoạt dựa trên các hệ thống ứng dụng công nghệ mới như Cloud và AI.

Để ứng dụng các giải pháp công nghệ hiệu quả trong quản trị, vận hành, kinh doanh, theo ông Việt, trước tiên các doanh nghiệp cần hiểu rõ chuyển đổi số gồm 3 yếu tố quan trọng là chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ và chuyển đổi con người, từ nhận thức của lãnh đạo đến nhân viên.

Tiếp đến, một yếu tố không thể bỏ qua là chuyển đổi số phải xuất phát từ nhu cầu của các phòng ban nghiệp vụ để thúc đẩy nhu cầu và tạo ra thay đổi nhằm giải quyết bài toán của từng phòng ban nghiệp vụ.

Và cuối cùng, với yếu tố về chi phí đầu tư khi doanh nghiệp chuyển đổi số, ông Việt gợi ý các doanh nghiệp có thể dùng các giải pháp dịch vụ theo hướng thuê, mua dịch mua và thanh toán theo phương thức “dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu” để có mức chi phù hợp.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh 2023, Tập đoàn FPT nhận giải Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023. Theo Ban tổ chức, các doanh nghiệp trong danh sách Top 50 công ty niêm yết tốt nhất là các doanh nghiệp ưu tú nhất của nền kinh tế trong năm 2023 và đã mang về tổng lợi nhuận sau thuế 228.096 tỷ đồng, tăng 18% và tổng doanh thu 1.490.453 tỷ đồng, tăng 24,9% so với danh sách năm 2022.


Nguyên ĐứcSource link