Cổ phiếu Tân Tạo, Hoàng Quân và Hoàng Anh Gia Lai rủ nhau đảo chiều

Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay đã chấm dứt xu hướng đi xuống liên tục trong bốn phiên gần đây. Sự nỗ lực của phiên giao dịch buổi chiều đã đưa chỉ số thoát khỏi trạng thái giằng co, tăng hơn 4 điểm so với phiên hôm qua.

Dù thanh khoản thị trường còn thấp nhưng đà tăng của phiên hôm nay đã khiến tâm lý thị trường tích cực hơn khi tạm thời thoát khỏi trạng thái giảm điểm lình xình khó chịu nhiều phiên qua.

Ba cổ phiếu bao gồm HAG của Công ty Hoàng Anh Gia Lai, HQC của Công ty Địa ốc Hoàng Quân và ITA của Công ty Tân Tạo nằm trong số 18 cổ phiếu rơi vào cảnh giảm sàn trong phiên với lực bán tháo khá mạnh. Kết phiên, cả ba đều trong tình trạng trắng bên mua, trong khi chiều bán chất hàng la liệt. Cổ phiếu dư bán của HAG lên tới hơn 14 triệu cổ phiếu, trong khi đó HQC hơn 9 triệu và ITA hơn 3,5 triệu. Theo đó, cả ba đều duy trì mức giảm sàn gần 7%.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Có thể thấy cả ba cổ phiếu có diễn biến giá khá tương đồng khi tính từ cuối tháng 10 đến nay đều ghi nhận đà tăng rõ nét sau khi chạm đáy ngắn hạn. Cụ thể, HQC sau khi rơi mức thấp nhất 2.930 đồng cuối tháng 10 đã tăng một mạch 56% lên 3.050 đồng/cp từ cho đến phiên 18/12. Cũng khoảng thời gian này,  tăng 65%, ITA tăng 51%.

Đáng chú ý, cả ba đều tăng mạnh trong khi chỉ số VN-Index chỉ tăng 5%, tâm lý giao dịch không mấy tích cực khi khối ngoại liên tục xả hàng, thanh khoản không nhiều nổi bật.

Phiên giao dịch hôm nay đã bẻ ngoặt đồ thị giá cùng lúc của cả HAG, ITA và HQC cho thấy tâm lý lo ngại đã xuất hiện khi hàng triệu cổ phiếu bị xả hàng không thương tiếc dù  theo ghi nhận, chưa có thông tin “lạ” với nhóm cổ phiếu trên. Điều này sẽ gây rủi ro khá cao nếu một kịch bản có thể xảy ra: nhà đầu tư không kịp thoát hàng và thị giá đi xuống khó giữ được như hiện tại.

“Nhà đầu tư không nên đầu tư FOMO mà nên nhìn vào đồ thị xem là đang ở khu vực nào. Tôi rất e ngại với các nhà đầu tư không cân nhắc kỹ mà chỉ đầu tư theo tâm lý FOMO”, ông Nguyễn Tuấn Anh, sáng lập Finpeace nhận định về một số sai lầm thường gặp với nhóm cổ phiếu penny.

Kết phiên giao dịch hôm nay, VN Index đóng cửa tại 1.096 tăng 0,4%. Theo VCBS dự báo, khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện các phiên hồi phục và đây sẽ là cơ hội tốt đối với các chiến lược đầu tư giao dịch T+. Các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân đối với các cổ phiếu cho tín hiệu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ và thu hút lực cầu trở lại thuộc các nhóm ngành như thép, bất động sản. 


Nguồn tham khảo