Cổ phiếu FPT bứt tốc, hiệu ứng sau chuyến thăm của ông lớn AI Nvidia?

Cổ phiếu FPT ghi nhận khối lượng giao dịch lớn nhất trong một tháng qua với hơn 4 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Thị giá tăng 1,89% so với phiên hôm qua. Tính chung trong tuần qua, cổ phiếu FPT đã tăng trên 2% và trong một tháng qua đã tăng trên 5%. Chốt phiên giao dịch, cổ phiếu đạt mức 96.800 đồng/cp, cách mức đỉnh lịch sử không còn xa.

Không chỉ FPT, nhóm cổ phiếu công nghệ hôm nay cũng bứt phá khi có mức tăng 1,7%, với 12 mã tăng giá, 16 mã đứng giá trở thành nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường chung. Chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ 0,19% với thanh khoản 15 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Những hiệu ứng tích cực đến với nhóm cổ phiếu này được nhiều người cho rằng đến từ chuyến thăm của ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nvidia (Hoa Kỳ), một tập đoàn về AI sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ đô la Mỹ.

Chia sẻ trong hai buổi làm việc với Nvidia, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình nhận định, công nghệ AI, Chip, điện tử là một trong những yếu tố then chốt để Việt Nam đuổi kịp các nước tiên tiến trên thế giới, Ông mong muốn nhận được đồng hành của “ông lớn” này để đưa Việt Nam thành cứ điểm thu hút nhân tài AI cũng như bán dẫn trên khắp thế giới. Tại FPT, lĩnh vực AI cũng đang được đầu tư mạnh mẽ ở nhiều góc độ.

Ngược lại, phía Nvidia cũng bày tỏ mong muốn được thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới, phát triển hệ sinh thái bán dẫn, trí tuệ nhân tạo góp phần vào tương lai số hóa của Việt Nam.

Trên nhiều diễn đàn chứng khoán, tấm ảnh ông Trương Gia Bình tiếp đón ông Jensen Huang được nhiều nhà đầu tư đăng tải và chia sẻ. Liệu “ông lớn” này có tìm được sức hút đầu tư thực sự tại Việt Nam không, câu chuyện còn ở phía sau và cần chờ thêm thời gian. Dù vậy chuyến thăm của ông Jensen Huang cùng nhiều hoạt động thân thiện “nhập gia tuỳ tục” cũng đã kích hoạt kỳ vọng với cổ phiếu FPT nói riêng và nhóm cổ phiếu công nghệ nói chung trong phiên giao dịch hôm nay. 

Nhìn lại thời gian qua, FPT luôn là cổ phiếu giữ mức tăng trưởng khá tốt nhờ đóng góp từ tình hình kinh doanh tương đối tốt của doanh nghiệp này. Chín tháng đầu năm nay, doanh thu tăng hơn 22% so với cùng kỳ đạt trên 37 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế cũng tăng 20% đạt 6,8 ngàn tỷ đồng được đóng góp chủ yếu của mảng công nghệ thông tin chiếm 46%.

“Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định 2 chữ số được duy trì trong năm 2024,đặc biệt là mảng Công nghệ thông tin (+24% so với cùng kỳ) và mảng Giáo dục (+23%).

Riêng trong quý 4, SSI dự tính lợi nhuận ròng của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng ở mức 22%, lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số sẽ tăng trưởng 21% năm 2023 và 23% năm 2024. 


Nguồn tham khảo