Cơ hội hợp tác chuyển đổi số giữa hai nước Việt – Hàn


DNVN – Diễn đàn số Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 khai mạc sáng ngày 6/11 tại Hà Nội. Đây là lần thứ 3 Diễn đàn được tổ chức mang đến cơ hội trao đổi, chia sẻ nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, đào tạo nhân lực và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Diễn đàn do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Hà Nội (Cơ quan xúc tiến công nghiệp, công nghệ thông tin Hàn Quốc (NIPA) và Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc đồng tổ chức.

Như thông lệ, diễn đàn lần này nhằm thúc đẩy việc chia sẻ chính sách giữa cơ quan chính phủ và sự giao lưu, hợp tác giữa doanh nghiệp số 2 nước.

Chuyển đổi số đang hiện diện trong tất cả các lĩnh vực; dựa trên năng lực số, áp dụng các tiến bộ công nghệ số (điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, dữ liệu lớn, Internet vạn vật…) hướng tới sự phát triển toàn diện.

Ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam khẳng định, diễn đàn là một không gian đầy triển vọng để thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Việt Nam xác định vừa phát triển 3 trụ cột chuyển đổi số quốc gia (Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số), vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu vì một Việt Nam hùng cường.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng nhận định Hàn Quốc là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số và là đối tác quan trọng của Việt Nam.

Chia sẻ với diễn đàn từ Hàn Quốc, ông Park Yun Kyu – Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho biết, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nâng cao năng lực kỹ thuật số, phổ biến công nghệ số trong mọi mặt kinh tế, xã hội. Hàn Quốc cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, thành quả với Việt Nam.

Đó là cơ sở vững chắc cho tương lai hợp tác sau này. Những nỗ lực của cả 2 bên trong công cuộc chuyển đổi số sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác phát triển cho 2 quốc gia nói chung và cho các doanh nghiệp nói riêng.


Thái BìnhSource link