Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ có thể là một yếu tố hỗ trợ thị trường vượt đỉnh cũ trong tháng 9

 

2 kịch bản cho TTCK Việt Nam trong tháng 9: VN-Index nhiều khả năng hướng tới vùng 1.280-1.300 điểm

Trong tháng 8, thị trường chứng khoán  Việt Nam không nằm ngoài xu hướng điều chỉnh của thế giới khi ghi nhận mức giảm 3,2% so với đầu tháng 8. Sự điều chỉnh của VN-INDEX chủ yếu do một phiên bán tháo diện rộng khiến chỉ số chung bốc hơi gần 56 điểm. 

Theo Chứng khoán VNDirect, thị trường giảm điểm do NĐT nhận thấy một vài rủi ro vĩ mô dần xuất hiện trên thị trường như đà tăng mạnh gần đây của tỷ giá trong nước trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ leo lên mức cao nhất kể từ năm 2007 và diễn biến tiêu cực tại Trung Quốc khi các số liệu vĩ mô cho thấy tăng trưởng đang chậm lại và thị trường bất động sản vẫn ảm đạm. 

Tuy vậy, nhịp tăng điểm vượt trội của VN-Index trong giai đoạn tháng 5-7/2023 vẫn góp phần giúp hiệu suất thị trường chứng khoán Việt Nam tăng 17,5% so với đầu năm, vượt qua thị trường chứng khoán lớn khác như Mỹ (tăng 14,0% so với đầu năm), Hàn Quốc (tăng 12,6% so với đầu năm) và chỉ xếp sau Nhật Bản với mức tăng 21,2% so với đầu năm.

Đáng chú ý, trong tháng qua, thị trường ghi nhận thanh khoản bình quân phiên tăng mạnh. Giá trị giao dịch bình quân ba sàn tăng 23,1% so với tháng trước, tăng 46,5% so với cùng kỳ lên 26.117 tỷ đồng/phiên giao dịch trong bối cảnh Chính phủ quyết liệt ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế.

 Nguồn: VNDirect

Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 9, tại báo cáo la bàn đầu tư mới nhất, các chuyên gia VNDirect cho rằng dòng tiền sẽ có sự sàng lọc hơn cũng như tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản, có câu chuyện riêng khi chỉ số VN-Index đang tích lũy trở lại và hướng về vùng đỉnh cũ.

Theo đó, VNDirect đưa ra hai kịch bản cho thị trường trong tháng 9.

 Nguồn: VNDirect

Ở kịch bản 1 với xác suất lên tới 70%, các chuyên gia cho rằng thị trường có thể vượt đỉnh cũ ngay trong tháng 9 và tiến tới vùng 1.280-1.300 điểm. 

Xu hướng tăng có thể được kích hoạt nhờ một số yếu tố tích cực như việc Chính phủ tiếp tục thực thi các chính sách hỗ trợ kinh tế, mặt bằng lãi suất duy trì đà giảm thúc đẩy dòng vốn giá rẻ gia nhập thị trường chứng khoán. Cùng đó, thời điểm công bố kết quả kinh doanh quý III đang đến gần với kỳ vọng tích cực hơn so với nửa đầu năm 2023. Một diễn biến đáng chú ý khác, kỳ vọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới. 

Ở kịch bản 2 với xác suất khoảng 30%, VNDirect dự báo thị trường có thể giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp từ 1.180 đến 1.240. 

Kịch bản này dựa trên giả định thị trường vẫn ghi nhận những thông tin tích cực ở trên nhưng bị lu mờ bởi những rủi ro đang nổi lên về nguy cơ giảm phát tại Trung Quốc ảnh hưởng tới triển vọng xuất khẩu và tăng trưởng của Việt Nam và đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước và do đó thu hẹp đáng kể dư địa chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Hệ thống KRX vận hành sẽ giúp cải thiện thanh khoản, tiến tới nâng hạng thị trường

Liên quan đến việc hệ thống KRX, gần đây, HOSE đã công bố kết quả kiểm thử hệ thống sơ bộ với các thành viên thị trường, chỉ có 25 trong tổng số 76 công ty chứng khoán hoàn thành 100% các kịch bản kiểm thử, 36 công ty thực hiện trên 80% và 15 công ty đạt dưới 80%. 

Theo kế hoạch của nhà thầu KRX, HOSE sẽ tổ chức đợt kiểm thử cuối cùng trong tháng 11 năm nay và dự kiến KRX hoàn thành công tác chuẩn bị hệ thống vào cuối tháng 12 để sẵn sàng triển khai. VNDirect kỳ vọng KRX sẽ được đưa vào hoạt động đúng thời hạn khi các cơ quan quản lý Nhà nước đã có những chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm đưa KRX sẵn sàng đi vào vận hành vào cuối năm nay. 

Với việc KRX sẵn sàng đi vào vận hành, nhóm phân tích VNDirect kỳ vọng hệ thống này không chỉ hỗ trợ triển khai các sản phẩm mới mà còn hỗ trợ cho cơ quan quản lý trong công tác giám sát thị trường dựa trên ứng dụng tiến bộ công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, hệ thống mới sẽ thay thế toàn bộ hệ thống giao dịch và hệ thống thanh toán bù trừ đang vận hành hiện nay, điều này sẽ là cơ sở để Việt Nam được xem xét nâng hạng thị trường, cũng như xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng tốt để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường (nhất là thanh khoản) trong những năm tới, khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Hệ thống KRX cũng được kỳ vọng sẽ giúp phân tán rủi ro. Theo đó, khi có nhiều hơn một loại hợp đồng tương lai của chỉ số, từ đó khiến dòng tiền phân tán không chịu rủi ro tập trung. Do vậy, có thêm nhiều sản phẩm, cộng hưởng với thị trường cơ sở được giao dịch T+0 sẽ giúp dòng tiền đầu cơ có nhiều sự lựa chọn hơn và hạn chế rủi ro tập trung. 

Ngoài ra, giúp rút ngắn thời gian thanh toán, triển khai thêm các sản phẩm hợp đồng quyền chọn (option contract), thúc đẩy giao dịch thuật toán được lập trình sẵn, như: lướt sóng siêu ngắn (Scalping), giao dịch theo cặp (Pair trading) hay giao dịch lưới (grid),…  Tiến tới có thể triển khai các sản phẩm mới như giao dịch T+0 (giao dịch trong ngày) trong tương lai: cho phép các nhà đầu tư mua bán liên tục trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nghiệp vụ này sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam cải thiện về thanh khoản. 

Bên cạnh đó, giao dịch T+0 sẽ có thể giúp dòng tiền luân chuyển giữa thị trường chứng khoán phái sinh sang thị trường chứng khoán cơ sở một cách dễ dàng thuận tiện hơn cho nhà đầu tư. 

Tiến tới có thể triển khai nghiệp vụ bán khống (short-selling) trong tương lai: cho phép các nhà đầu tư vay mượn cổ phiếu và thực thi bán khống nhằm bảo vệ danh mục hoặc tìm kiếm lợi nhuận khi cổ phiếu có định giá quá cao. Bán khống được đánh giá là một phần không thể thiếu để giúp tăng thanh khoản và tính hấp dẫn của thị trường. 

“Việc đưa hệ thống KRX sớm vận hành được kỳ vọng tạo tiền đề giải quyết các nút thắt hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam để tiến tới được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Từ đó, thu hút thêm dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam và giúp cải thiện thanh khoản thị trường chứng khoán”, VNDirect kỳ vọng.

 


Nguồn tham khảo