Chứng khoán vui sau kỳ nghỉ lễ

Phiên giao dịch ngay sau kỳ nghỉ lễ khá tích cực khi chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 1.230 điểm. Sau phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, VN-Index ghi nhận thêm tổng cộng hơn 50 điểm, một mức tăng đáng chú ý.

Lượng cổ phiếu khớp lệnh cũng trên 1,2 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 27,6 ngàn tỷ đồng thanh khoản trên cả  ba sàn. Thống kê trong 16 năm trước kỳ nghỉ lễ, VN-Index đã có 10 tuần tăng điểm và 6 tuần giảm điểm. Như vậy, kết quả của phiên giao dịch hôm nay phù hợp với xu hướng tăng chủ yếu của thị trường.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, thay vì mua ròng khối ngoại lại xoay sang bán ròng chốt lời khi thị trường chứng khoán đã tăng điểm khá tốt. Giá trị bán ròng đạt gần 400 triệu đồng trên HoSE. Dù vậy, thanh khoản của khối này mới chỉ đạt hơn 10% thanh khoản toàn thị trường nên những tác động đến chỉ số chung là không đáng kể.

Kết phiên, VN-Index tăng hơn 10 điểm, tương đương với 0,89%. Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư được cải thiện đáng kể.

Xu hướng tăng có tiếp tục?

Hiện tại, một số thông tin tích cực đang ủng hộ thị trường. Cụ thể, từ tháng này, khách hàng bắt đầu được vay ngân hàng này để trả nợ cho ngân hàng khác theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Điều này sẽ kích thích các tổ chức tín dụng tham gia cuộc đua hút khách, theo đó khả năng các ngân hàng sẽ phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho vay về mức hợp lý. Hiện tại, Vietcombank vừa tuyên bố cho vay với lãi suất chỉ 6,9%/năm.

Khó khăn của người đi vay có thể chỉ được giải quyết trong ngắn hạn, nhưng dù vậy với bản thân các doanh nghiệp niêm yết nói riêng và nền kinh tế nói chung thì đây là điều đáng chú ý. Do đó, thông tin trên đã kích thích khá tốt cho thị trường chứng khoán trong bối cảnh hiện tại, là nguyên nhân giúp VN-Index liên tục ghi điểm trong các phiên vừa qua.

Với các phiên giao dịch tiếp theo, xét ở góc độ kỹ thuật có thể thấy các chỉ báo của thị trường đang khá tích cực và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh. Mặt khác, theo thống kê của VCBS, chỉ báo RSI ở khung đồ thị giờ đã xấp xỉ 80, cho thấy thị trường đang ở vùng quá mua và có xu hướng điều chỉnh giảm giá. Dù vậy, các chuyên gia của VCBS vẫn khá lạc quan nhận định: “xu hướng chủ đạo của VN-Index vẫn sẽ là đi lên”.

Trong khi đó, theo Giám đốc đầu tư Phan Tiến Dũng của Chứng khoán Maybank, khả năng thị trường đang bước vào vùng kháng cự 1.230- 1.250 điểm. Ông dự đoán có thể VN-Index sẽ rơi vào giảm nhẹ. Theo đó, nhà đầu tư cần quan sát thị trường đi qua vùng kháng cự như thế nào để có chiến lược đầu tư phù hợp. Tốt nhất, nhà đầu tư nên giảm tỷ lệ margin, ưu tiên nắm giữ tiền mặt và với giỏ hàng chiến lược nên chờ cơ hội điều chỉnh để tích luỹ thêm. 


Nguồn tham khảo