Chứng khoán tăng chậm, một cổ phiếu vẫn làm nhà đầu tư bất ngờ

Cuối tháng 11 năm ngoái EVF chỉ có mức giá khiêm tốn trên 5.000 đồng mỗi đơn vị. Tuy nhiên, từ mức đáy này, trong một năm qua, thị giá cổ phiếu này liên tục trong trạng tháng đi lên. Đặc biệt, đường giá đi lên dốc đứng kể từ đầu tháng 11 đến nay, khi chỉ hơn nửa tháng giao dịch, EVF đã tăng hơn 51%.

Chốt phiên hôm nay, ngày 22/11, EVF đang có mức giá 16.700 đồng/cp, quay lại mức đỉnh mà cổ phiếu này đạt được ở giai đoạn đầu năm 2022.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Công ty Tài chính Điện lực (EVN Finance) được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu trở thành đơn vị thu xếp vốn cho EVN và các đơn vị thành viên trong tập đoàn. Từ năm 2018, EVN đã thoái vốn tại EVNFinance, doanh nghiệp hoạt động động lập hướng tới khai thác cơ hội kinh doanh mới trên thị trường tài chính. Hiện tại, đây là một công ty tài chính hiêm hoi được hiện diện trên HoSE.

Quý 3 vừa qua, lãi ròng của doanh nghiệp ghi nhận tăng trên 46% so với cùng kỳ năm ngoái đạt trên 115 tỷ đồng. Chín tháng đầu năm, mức lãi ròng đạt trên 275 tỷ đồng, tăng trên 13% so với cùng kỳ. Cùng đó, số tiền cho vay khách hàng tăng mạnh qua các năm, nợ xấu dần được kiểm soát và xu hướng giảm. 

Dù vậy, đà tăng mạnh của EVF cũng gây nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư chứng khoán.

Tháng 10 vừa qua, EVN Finance đã chào bán hơn 351 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với mức giá đưa ra là 11.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, thông báo từ EVF cho biết, công ty chỉ bán được hơn 124 triệu đơn vị, tương đương trên 35% lượng chào bán. Và như vậy, hơn 226 triệu cổ phiếu còn lại, tương đương trên 64% tổng số chào bán rơi vào ế ẩm.

Doanh nghiệp tiếp tục ra thông qua phương án phân phối lượng cổ phiếu còn lại cho cổ đông khác và, hoặc nhà đầu tư mới. Thời gian làm thủ tục mua đến ngày 20/11 đến 27/11/2023. Mức giá chào bán là 11.000 đồng/cp. 

Dù khá ế ẩm với các cổ đông hiện hữu nhưng trên sàn chứng khoán, EVF luôn trong tình trạng cháy hàng, lệnh mua lớn, lượng cổ phiếu giao dịch tăng vọt với giá cao hơn nhiều giá chào bán cho các cổ đông, tạo đà cho giá cổ phiếu này cứ vậy đi lên.

Đây không phải hiện tượng hiếm trên sàn chứng khoán khi thị giá cổ phiếu tăng khá mạnh theo kỳ vọng của nhà đầu tư. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, VN-Index tăng hơn 3 điểm, dừng tại 1.113 điểm phục hồi thành công sau khi đã giảm hơn 7 điểm. Thanh khoản có dấu hiệu phục hồi tốt, một tín hiệu tích cực cho thị trường khi dòng tiền bắt đáy hoạt động khá ấn tượng, đẩy thanh khoản lên cao và kéo giá tăng lên.

Theo đó, “nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược giao dịch ngắn hạn với các cổ phiếu đã khả dụng trong danh mục và tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên vẫn cần hạn chế giải ngân mới đối với những cổ phiếu chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tín hiệu vượt đỉnh cũ”, VCBS khuyến nghị.


Nguồn tham khảo