Chứng khoán sinh lời cao hơn lãi suất ngân hàng, sức hút với dòng tiền nội?

Chỉ số VN-Index đang có sự hồi phục tương đối tích cực. Kết thúc tháng 11, chỉ số này đã đóng tháng với mức tăng trên 65 điểm, tương ứng mức tăng trên 6,4% so với cuối tháng trước, đạt mốc 1.094 điểm. Tính trong tháng 12, kết phiên hôm nay, ngày 11/12, VN-Index đang đứng tại 1.125 điểm, tăng 2,8% sau 7 phiên giao dịch. Thanh khoản trên thị trường dù chưa nổi bật nhưng cũng đáng ghi nhận khi phiên giao dịch ngày 7/12 từng đạt thanh khoản trên 31 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn.

Xét về tỷ lệ sinh lời trên thị trường cổ phiếu, báo cáo tháng 11 của ABS ước tính đang đạt khoảng 7,41%, tức cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng bình quân vốn đang trong bối cảnh liên tục đi xuống. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

“Dự báo dòng tiền của nhà đầu tư nội vẫn tiếp tục ở lại với thị trường cổ phiếu và dẫn dắt đà phục hồi”, ABS cho biết. Trong khi với dòng vốn ngoại, xu hướng bán ròng được cho có thể vẫn tiếp tục do lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ vẫn neo ở mức cao, giá vàng tăng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn.

Dòng tiền nội tiếp tục được nhận định sẽ là chủ lực dẫn dắt thị trường chứng khoán. Công ty Chứng khoán SSI chỉ ra bốn yếu tố sẽ hỗ trợ kịp thời dòng tiền, góp phần cho đà hồi phục thị trường trong tháng 12 này.

Trước hết, tỷ giá đang trong xu hướng hạ nhiệt. Trong tháng 11, tỷ giá USD/VND đã giảm 1,2% so với tháng trước. Theo các chuyên gia, việc hạ nhiệt của tỷ giá sẽ được duy trì nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất và cán cân thương mại trong nước tiếp tục thặng dư.

Tiếp đó là xu hướng giảm lãi suất của chính sách tiền tệ khả năng tiếp tục được duy trì càng giúp lợi suất đầu tư trên thị trường chứng khoán tăng lên.

“Lãi suất càng về mức thấp khiến lợi suất đầu tư trên thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn, đặc biệt với mức định giá P/E 11,5 lần dựa trên triển vọng một năm tới, tương đương lợi suất 8,6% so với lãi suất huy động 5,3% đối với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần”, SSI nhận định.

Chính sách tài khóa thông qua việc tiếp tục hỗ trợ tiêu dùng và đẩy mạnh đầu tư công sẽ tạo động lực cho tăng trưởng nền kinh tế.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 chuẩn bị đến được cho là khả quan hơn quý 3 nhờ mức nền so sánh thấp của quý 4 năm ngoái. “Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của thị trường sẽ có quý 4/2023 là quý đầu tiên tăng trưởng dương trở lại sau 4 quý liên tục suy giảm”, các chuyên gia dự báo.

Dù vậy, nhiều rủi ro vẫn đe doạ thị trường khiến dòng tiền có thể chậm lại, như: môi trường lãi suất cao ở Mỹ kéo dài hơn, sự phục hồi không như kỳ vọng của nền kinh tế trong nước, hệ thống KRX chậm triển khai so với kế hoạch. Nhịp hồi phục hiện tại của thị trường được dự báo có thể sẽ tiếp diễn, tuy nhiên chưa đặt nhiều kỳ vọng cho đến khi nền kinh tế quay trở lại, cụ thể hơn là các doanh nghiệp quay về với quỹ đạo tăng trưởng.

Trong cái nhìn tích cực, SSI nhận định, độ biến động của thị trường sẽ hẹp dần sau nhịp giảm sâu và dòng tiền sẽ năng động tìm kiếm cơ hội khi các yếu tố rủi ro nhẹ dần.


Nguồn tham khảo