Chứng khoán giằng co, sự phòng thủ là cần thiết?

Có thể thấy rõ sự nỗ lực của thị trường chứng khoán trong phiên ngày 27/10. Đồ thị của VN-Index cho thấy sự giằng co mạnh mẽ lên xuống bất ngờ, khi từng có thời điểm lao dốc mạnh đánh mất gần 18 điểm nhưng sau đó lại nhanh chóng lấy về hơn 20 điểm chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Bảng điện thay đổi màu sắc theo giờ.

Tuy nhiên, phiên ATC hôm nay đã thoả mãn sự trông chờ của giới đầu tư khi kéo VN-Index bật lên, kết phiên tại 1.060 điểm, tăng hơn 5 điểm so với phiên hôm qua. Sắc xanh áp đảo trên toàn thị trường ngày cuối tuần.

Trạng thái bán tháo dù vẫn còn nhưng may mắn lại được lực cầu xuất hiện, hạn chế đà giảm của thị trường, dù khá yếu. Kết phiên, hơn 260 mã bị giảm giá và 32 mã bị giảm kịch sàn.

chung-khoan33

Điểm trừ trong phiên giao dịch hôm nay là sự sụt giảm mạnh của dòng tiền. Thanh khoản trên cả ba sàn chỉ còn 15,5 ngàn tỷ đồng, trong khi phiên ngày 26/10, con số này là hơn 26 ngàn tỷ đồng. Dòng tiền vẫn tiếp tục trạng thái đứng im và chờ đợi những tin hiệu tích cực hơn.

VIC và VHM đã hoàn toàn thoát khỏi tình trạng giá sàn. VIC hôm nay đứng im trong phiên hôm qua, còn VHM giảm hơn 6%. Đáng chú ý, trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast Auto tăng 5,51% so với phiên liền trước, giao dịch quanh mức 5,51 đô la/cổ phiếu, đây cũng là phiên thứ 3 liên tiếp cổ phiếu này tăng giá sau nhiều ngày giảm.

Sự nỗ lực thị trường trong phiên giao dịch là đáng ghi nhận khi phần nào giúp cho không khí của phiên kết tuần bớt bi quan, hoảng loạn đã xuất hiện trước đó, đồng thời giúp nhà đầu tư có thêm động lực chờ tuần giao dịch tiếp theo.

Nhà đầu tư nên giữ thế phòng thủ?

Sự sụt giảm mạnh của VN-Index trong phiên giao dịch ngày 26/10 cho thấy, áp lực giảm điểm mạnh có thể còn tiếp diễn do quán tính. Ngoài ra áp lực bán giải chấp có thể xuất hiện. Thị trường đang đứng trước nhiều rủi ro khó lường.

“Vn-Index hiện vẫn nằm trên ngưỡng 1.000 điểm nên chưa trở lại xu hướng Downtrend và khả năng thị trường trở lại downtrend là chưa đáng lo ngại”, các chuyên gia từ chứng khoán SHS nhận đi.

Theo đó, khả năng trong ngắn hạn chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục giảm điểm nhưng với trạng thái quá bán thị trường có thể phục hồi kỹ thuật. 

Đứng ngoài thị trường thị trường là lời khuyên của phần lớn các chuyên gia hiện nay.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời đừng ngoài theo dõi diễn biến thị trường. Nhà đầu tư trung dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục chờ thị trường tích lũy ổn định trở lại”, SHS khuyến nghị.

Cũng theo VCBS, VN-Index khó tìm được điểm cân bằng nên tư duy phòng thủ cần được chú trọng.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, giữ tư duy phòng thủ hơn là giải ngân bắt đáy sớm tại thời điểm hiện tại. VN-Index vẫn đang chịu áp lực lớn từ việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ròng và sẽ khó có thể tìm lại được điểm cân bằng ngay trong ngắn hạn”, các chuyên gia cho biết.


Nguồn tham khảo