Chứng khoán diễn biến bất ngờ, nhà đầu tư nên làm gì?

Sau phiên giao dịch ngày 17/10 thì đến hôm nay, nhà đầu tư tiếp tục được trải nghiệm cảm giác “sốc” khi chỉ số lao dốc mạnh lên đến gần 20 điểm chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút.

Chưa cần đến phiên ATC, ngay đầu phiên chiều ngày 18/10, thị trường đã xuất hiện dấu hiệu gia tăng của chiều bán và sau 2g chiều, lực bán dồn dập nhanh bất ngờ đạp thị trường giảm sâu. Chỉ số VN-Index mất hơn 32 điểm trước khi bước vào phiên ATC trong sự ngơ ngác khó hiểu của giới đầu tư.

Nếu ngày 17/10, phiên ATC khiến thị trường điêu đứng thì hôm nay, chính phiên này lại gỡ cho thị trường hơn 20 điểm, kìm lại đà rơi của chỉ số.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Kết phiên, chỉ số VN-Index mất tổng cộng hơn 18 điểm, chính thức dừng chân tại 1.103 điểm.

Thị trường hôm nay cho thấy xu hướng xả hàng mạnh, chiều bán áp đảo dâng cao, trong khi lực cầu bắt đáy bị đuối sức so với chiều cung.

Tín hiệu tốt là thanh khoản toàn thị trường tăng vọt, đạt hơn 25 ngàn tỷ đồng trên cả 3 sàn, riêng trên HoSE đạt hơn 20 ngàn tỷ đồng, cao nhất trong hơn hai tuần qua. Điều này cho thấy dòng tiền bắt đáy đã quay trở lại khi nhận thấy chỉ số đã giảm đủ sâu, nhiều cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn hơn. Dòng tiền ngoại cũng quay đầu mua ròng, tận dụng nhịp giảm để giải ngân với giá trị mua ròng đạt trên 550 tỷ đồng.

Diễn biến thay đổi bất ngờ của thị trường trong hai phiên vừa qua cho thấy tâm lý nhà đầu tư có phần bi quan hơn. VN-Index đang quay đầu trở lại kiểm định vùng đáy 1.100 điểm và khả năng thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mới.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Trong bối cảnh thị trường có nhiều thay đổi hiện nay, khi ngưỡng kháng cự 1.100 điểm vẫn được giữ, nhà đầu tư nên chọn phương án đứng ngoài và quan sát thị trường.

“Trong thời gian tới, nếu VNIndex phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm với thanh khoản cao, nhà đầu tư nên bắt đầu giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về ngưỡng an toàn”, chứng khoán KIS khuyến nghị.

Trong khi đó theo phân tích của VCBS, khung đồ thị ngày và giờ đều đang trong xu hướng đi xuống tiêu cực cho thấy áp lực bán có thể vẫn còn tiếp diễn. Trong kịch bản tích cực hơn, theo các chuyên gia, “VN-Index sẽ hiệu chỉnh dưới dạng nhịp sóng phẳng và phiên giảm điểm hôm nay sẽ được coi là phiên SOW (Phiên quá bán, giảm dưới hỗ trợ – theo lý thuyết Wyckoff)”. 

Theo đó, VCBS khuyến nghị, việc cần thiết hiện nay là tuân thủ kỷ luật đầu tư và hạ tỷ trọng những mã cổ phiếu đã giảm dưới vùng hỗ trợ sau chuỗi ba phiên giảm điểm gần đây, không lạm dụng đòn bẩy và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm.

Công ty Chứng khoán Yuanta lại nhận định, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung khả năng vẫn duy trì ở mức giảm. Và những nhịp giảm mạnh sẽ là cơ hội để mua vào. “Vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp và chỉ tăng tỷ trọng cổ phiếu khi xu hướng ngắn hạn của thị trường xác nhận tăng”, Yuanta khuyến nghị.


Nguồn tham khảo