Chứng khoán 2024, ‘rẻ mua chơi, đắt nghỉ ngơi’, dự báo vùng đỉnh 1.300 điểm

Thanh khoản và khối lượng giao dịch khó được như năm 2023

Năm 2023 đang chuẩn bị khép lại, một năm dù khó khăn nhưng thị trường chứng khoán cũng đã có nhiều thay đổi so với giai đoạn cuối năm 2022. Chỉ số VN-Index ghi nhận nhịp tăng điểm khá dài, chạm ngưỡng 1.250 điểm vào đầu tháng 9 vừa qua, dù sau đó đi xuống. Thanh khoản cũng dần hồi phục trở lại.

Bước sang năm 2024, các chuyên gia chứng khoán chưa thực sự có cái nhìn lạc quan về thị trường.

Công bố của Chứng khoán VCBS dự báo, cho cả năm 2024, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên có thể đạt khoảng 16.000-17.000 tỷ đồng trên cả ba sàn, tương ứng giảm khoảng 5% so với năm nay. Cùng đó, khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên cũng sẽ tương đương với mức giảm còn khoảng 830- 850 triệu cổ phiếu trên cả ba sàn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Điều này xuất phát từ rủi ro mà thị trường có thể phải đối mặt như sức mua trong nước và thế giới giảm, cầu vốn của nền kinh tế không cải thiện; xu hướng mạnh lên của đồng đô la làm giá cả hàng hoá bật tăng, tiềm ẩn nguy cơ lạm phát; ngoài ra là các căng thẳng địa chính trị gây nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều nền kinh tế vốn là đối tác thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Dòng tiền từ khối ngoại được cho vẫn còn thách thức với thị trường trong nước khi mặt bằng lãi suất của Mỹ còn cao và đồng đô la tiếp tục mạnh lên.

Trong bối cảnh này, mặt bằng lãi suất đang rơi xuống thấp hơn giai đoạn Covid-19, cùng đó triển vọng nền kinh tế trong nước được nhận định “sáng” trong khu vực đang là yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. 

“Chúng tôi dự báo mức cao nhất của chỉ số VN-Index có thể đạt được trong năm 2024 là vùng 1.300 điểm”, VCBS khuyến nghị. Tuy nhiên, cũng theo công ty này, nhịp tăng của thị trường vẫn không rõ nét bởi có thể xem kỹ các đợt điều chỉnh giảm mạnh do các rủi ro kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn đang hiện hữu.

Lựa chọn đầu tư cho năm 2024?

Áp lực phân hoá giữa các cổ phiếu sẽ ngày càng rõ nét trong bối cảnh mức độ biến động lớn của thị trường. Theo đó, đầu tư chứng khoán năm 2024, các chiến lược càng cần sự thận trọng hơn, tránh FOMO bất chấp bằng mọi giá, “rẻ mua chơi, đắt nghỉ ngơi đồng tiền”.

“Vừa sàng lọc và tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những doanh nghiệp có triển vọng tốt, vừa chú ý lựa chọn thời điểm giải ngân khi giá cổ phiếu vẫn đang được giao dịch ở vùng định giá hợp lý để đảm bảo mục tiêu quản trị rủi ro”, các chuyên gia khuyến nghị.

Xuất phát từ các luận điểm như làn sóng chuyển dịch một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác trong khu vực châu Á sẽ là xu hướng dài hạn, đầu tư công đẩy mạnh, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục hấp dẫn trong năm 2024, một số nhóm ngành được các chuyên gia gợi ý. 

Trước hết là nhóm ngân hàng với ba đại diện được khuyến nghị đầu tư: MBB, STB, VIB. “Những ngân hàng có chất lượng dư nợ tín dụng tốt, bất chấp bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn chung, sẽ là những lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp với mức lợi nhuận chấp nhận được trong năm 2024”, VCBS nhận định.

Việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư của Chính phủ cũng giúp ngành bất động sản khu công nghiệp trở nên hấp dẫn hơn với hai cổ phiếu được khuyến nghị là IDC và SIP.

Hoạt động tăng tốc đầu tư công cũng sẽ theo đó mang đến tác động tích cực cho các doanh nghiệp phát triển hạ tầng.

Cuối cùng theo VCBS, nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu với mục tiêu đầu tư tích sản dài hạn có thể chú ý các ngành có tính chất “phòng thủ”- đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành với kết quả kinh doanh ít phụ thuộc hơn vào chu kỳ kinh tế. 

“Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các cổ phiếu có đặc điểm như vậy thường sẽ là các doanh nghiệp có yếu tố nhà nước và hoạt động ở những ngành như công nghệ thông tin, viễn thông và các ngành tiện ích như thủy điện, nhiệt điện, cấp nước…”, các chuyên gia cho biết.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, ngày 13/12, VN-Index đang giảm sâu trên 13 điểm chỉ còn 1.114 điểm.


Nguồn tham khảo