Chi tiết về thỏa thuận nhận tội của Binance và Changpeng Zhao


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã công bố cáo trạng chống lại cả Binance và CEO Changpeng Zhao vào thứ Ba.

Bản cáo trạng – ban đầu được đệ trình vào ngày 14 tháng 11 – chứa các chi tiết khớp với báo cáo của Tạp chí Bitcoin trước đó, bao gồm cả việc Binance đang phải đối mặt với mức phạt khoảng 4 tỷ USD.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, các lãnh đạo DOJ, Bộ Tài chính và CFTC đã tổ chức một cuộc họp báo về các hành động thực thi tiền điện tử “quan trọng” và tong các tài liệu tiếp theo, DOJ đã trình bày chi tiết về thỏa thuận nhận tội của cả Binance và Zhao.

Thỏa thuận nhận tội của Zhao

Theo báo cáo đầu tiên của Wall Street Journal, Zhao đã đồng ý từ chức giám đốc điều hành. Ông còn bị cấm điều hành hoặc quản lý Binance trong thời hạn ba năm “kể từ ngày người giám sát được bổ nhiệm”.

Ông nhận tội “vi phạm và khiến tổ chức tài chính vi phạm” Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. 

Đồng thời, Zhao cũng đồng ý không tự đưa ra “tuyên bố công khai” hoặc thông qua luật sư gây “mâu thuẫn với việc nhận trách nhiệm”.

Zhao đã đồng ý nộp phạt 50 triệu USD, mặc dù “chính phủ đồng ý ghi có Khoản tiền phạt được đề xuất vào số tiền Bị cáo trả cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa” trong nghị quyết vụ kiện CFTC của mình.

Thỏa thuận của Binance

Binance đã nhận ba tội danh hình sự bao gồm:

  • Âm mưu thực hiện giao dịch chuyển tiền không có giấy phép và không duy trì một chương trình chống rửa tiền hiệu quả.
  • Thực hiện giao dịch chuyển tiền không có giấy phép.
  • Vi phạm Đạo luật Quyền Lực Khẩn Cấp Quốc Tế (International Emergency Powers Act) – luật này ủy quyền cho tổng thống Hoa Kỳ quản lý thương mại quốc tế sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm ứng phó với bất kỳ mối đe dọa bất thường và đặc biệt nào đối với Hoa Kỳ từ bên ngoài quốc gia.

Binance sẽ cung cấp thông tin về tất cả các giao dịch bất thường cho Bộ Tài Chính Hoa Kỳ để hỗ trợ công tác chống rửa tiền.

Về phía DOJ, Bộ cho biết trong buổi họp báo rằng họ có đầy đủ bằng chứng để chứng minh:

  • Trong hai năm đầu hoạt động, Binance cung cấp dịch vụ cho khách hàng Hoa Kỳ mà không đăng ký dịch vụ chuyển tiền, không đăng ký với CFTC, và không tuân thủ quy định chống rửa tiền
  • Binance cũng đã hỗ trợ chuyển tiền cho các quốc gia và đơn vị bị cấm vận
  • Binance vẫn cho phép các khách hàng VIP ở Mỹ tiếp tục sử dụng Binance .com sau khi Binance US được thành lập. Khoảng 17% người dùng Binance vẫn là từ Hoa Kỳ
  • Binance biết rõ những quy định này nhưng vẫn chọn phạm luật dựa theo các trao đổi thông tin nội bộ giữa các giám đốc cấp cao

Một chương trình tuân thủ phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ sẽ được ban hành, vì DOJ cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động mà không có chương trình tuân thủ phù hợp trong bản cáo trạng hiện chưa được niêm phong.

Giám đốc điều hành mới của Binance và giám đốc tuân thủ sẽ ký để đảm bảo sàn giao dịch đáp ứng các yêu cầu tuân thủ và tiết lộ mới. 

Binance đã đồng ý trả 1,8 tỷ USD (đã được giảm 20% cho “hợp tác một phần”) như một khoản tiền phạt hình sự, hạn chót là 15 tháng sau khi tuyên án. 

Binance cũng sẽ bị tịch thu 2,5 tỷ USD cho chính phủ, bao gồm 1,6 tỷ USD thu được từ các giao dịch liên quan đến người dùng Hoa Kỳ và 898 triệu USD cho các giao dịch giữa người dùng Hoa Kỳ và người dùng Iran – một quốc gia bị Mỹ trừng phạt.

Tương tự như Zhao, Binance đồng ý không “mâu thuẫn với việc nhận trách nhiệm”.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin 

Itadori

Theo BlockworksSource link