Chi phí thuê văn phòng tại Hà Nội đang có mức đi ngang


DNVN – Theo Savills Hà Nội, chi phí thuê văn phòng tại Hà Nội đang có mức đi ngang hoặc thậm chí giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt tại một số dự án lớn. Khách thuê tiềm năng nên coi đây là thời điểm lý tưởng để thuê mới hoặc mở rộng diện tích văn phòng.

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2023 được Savills công bố cho thấy nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong quý vừa qua đạt 2.16 triệu m2, tăng 1% theo quý và 2% theo năm với sự gia nhập của Lotte Mall West Lake Hà Nội (mang tới thị trường 23.000 m2). Hoạt động cho thuê diễn ra sôi động trong 9 tháng đầu năm 2023. Diện tích cho thuê mới trong quý II đạt mức cao nhất kể từ năm 2020 với 44.500 m2. Công suất cho thuê tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm 2 điểm % theo năm xuống 85%.

Các dự án Hạng A với chất lượng cao tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất, thu hút nhiều khách thuê mới, đặc biệt là các công ty nước ngoài đang tìm kiếm địa điểm có vị trí đắc địa. Chiếm phần lớn giao dịch cho thuê là từ việc chuyển dịch văn phòng, hầu hết khách thuê ưa chuộng nội thành nơi có những dự án mới, chất lượng cao, giá thuê phù hợp và vị trí cận trung tâm.

Ngoài ra, bộ tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị) tiếp tục là yếu tố dẫn dắt nhu cầu thuê của thị trường. Hiện nay hơn 85% công ty thuộc nhóm các doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam đã và đang tham gia cam kết về ESG. Điều này đồng thời thúc đẩy nhu cầu tăng vọt đối với văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn xanh. Các dự án xanh dự kiến sẽ gia mắt thị trường trong thời gian tới bao gồm 27-29 Lý Thái Tổ, Grand Terra, Tiến Bộ Plaza với tổng diện tích khoảng 68.400m2.

Chi phí thuê văn phòng tại Hà Nội đang có mức đi ngang hoặc giảm so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Savills ghi nhận, giá thuê gộp toàn thị trường trong quý III tăng nhẹ 2% theo quý và theo năm, đạt 513.000 VNĐ/m2/tháng, chủ yếu nhờ vào giá tăng của văn phòng Hạng A. Trong khi giá thuê Hạng B và C không đổi, Hạng A cũng là phân khúc duy nhất ghi nhận mức tăng theo quý với mức tăng 2% lên 824.000 VNĐ/m2/tháng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh – Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại, Savills Hà Nội nhận định: “Chi phí thuê văn phòng tại Hà Nội đang có mức đi ngang hoặc thậm chí giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt tại một số dự án lớn. Do đó, khách thuê tiềm năng nên coi đây là thời điểm lý tưởng để thuê mới hoặc mở rộng diện tích văn phòng”.

Savills Việt Nam đồng thời đưa ra dự báo về biến động giá thuê và công suất thị trường văn phòng Hạng A và Hạng B từ nay đến hết năm 2026. Đến cuối năm 2026, thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 220.000m2 diện tích sàn cho thuê, tương đương mức tăng 13% so với nguồn cung hiện tại.

Giá thuê trung bình dự kiến sẽ giảm nhẹ khoảng 1% mỗi năm đến năm 2026 do nền kinh tế và hiệu quả hoạt động của các nhóm ngành dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong 3 năm tới. Tuy nhiên, dù các mô hình dự báo giá thuê cho thấy mức giảm, nhưng thị trường văn phòng tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.


Hà AnhSource link