CEO Microsoft cho rằng Altman vẫn có thể quay về OpenAI

CEO Microsoft Satya Nadella không phủ nhận khả năng Sam Altman quay trở lại OpenAI và ông sẽ đón nhận cả hai lựa chọn.

Ngày 20/11, Satya Nadella thông báo cựu CEO và chủ tịch OpenAI đều sẽ gia nhập Microsoft. “Chúng tôi muốn SamGreg có một ngôi nhà tuyệt vời nếu họ không tham gia OpenAI”, Nadella trả lời CNBC về lý do đưa hai cựu lãnh đạo OpenAI về Microsoft.

Tuy nhiên, theo The Verge, bản thân Nadella cũng chưa chắc chắn về khả năng Altman có thực sự gia nhập tập đoàn phần mềm. Khi được hỏi liệu Altman có quay lại OpenAI hay không, Nadella nói đó là lựa chọn của Altman và ban lãnh đạo OpenAI. “Tôi sẵn sàng đón nhận cả hai lựa chọn”, ông nói.

CEO Microsoft Satya Nadella. Ảnh: Reuters

CEO Microsoft Satya Nadella. Ảnh: Reuters

The Verge cho biết thỏa thuận giữa với Microsoft và Sam Altman chưa thực sự hoàn thành. Sam Altman được cho là vẫn đang tìm cách trở về OpenAI, sau khi nhìn thấy sự thay đổi quan điểm từ nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, người đứng sau sự ra đi của ông.

Trong khi đó, WSJ dẫn nguồn tin nội bộ rằng Sutskever đã thay đổi suy nghĩ sau “cuộc thảo luận đầy căng thẳng với nhân viên và buổi nói chuyện đầy cảm xúc với bà Anna, vợ của Greg Brockman, cựu chủ tịch OpenAI. Bà Anna được cho là đã khóc, nói Sutskever nên thay đổi quyết định. Ông cũng chính là người chủ trì lễ đính hôn cho vợ chồng Brockman ngay tại văn phòng OpenAI vào tháng 11/2019.

Theo WSJ, chưa rõ ngoài lý do trên còn điều gì khác tác động đến việc “quay 180 độ” của Sutskever hay không. Trước đó, nguồn tin của New York TimesBloomberg đều khẳng định ông là nhân vật trung tâm trong quyết định sa thải CEO và chủ tịch công ty. Chỉ hai ngày sau, ông chia sẻ lên X: “Tôi vô cùng hối tiếc vì tham gia vào các hoạt động của hội đồng quản trị. Tôi chưa bao giờ có ý định làm hại OpenAI. Tôi yêu tất cả những gì chúng tôi đã cùng nhau xây dựng.

Greg Brockman chia sẻ hình ảnh ngón tay robot mang nhẫn cưới cho vợ chồng ông, phía xa là Ilya Sutskever chủ trì hôn lễ năm 2019. Ảnh: Greg Brockman/X

Cánh tay robot mang nhẫn cưới cho vợ chồng Greg Brockman, phía sau là Ilya Sutskever chủ trì lễ đính hôn năm 2019. Ảnh: Greg Brockman/X

Trong thư ngỏ được hơn 700 nhân viên OpenAI gửi lên hội đồng quản trị sau khi Sam Altman chọn đầu quân cho Microsoft ngày 20/11, Sutskever cũng tham gia ký tên.

Trong khi đó, lo ngại mất hàng trăm triệu USD, một nhóm nhà đầu tư chuẩn bị kiện OpenAI. Một số công ty khác cũng lợi dụng sự hỗn loạn để săn nhân tài của công ty này.

Bảo LâmSource link