CEO Binance từ chức và nhận tội rửa tiền

 

CEO Binance từ chức và nhận tội rửa tiền.

CEO Binance từ chức và nhận tội rửa tiền.

Các công tố viên cho biết, đây là một phần trong án phạt trị giá 4,3 tỷ USD nhằm kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm đối với sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance. Trong thỏa thuận này, cá nhân ông Zhao sẽ phải trả 50 triệu USD.

Binance đã vi phạm luật trừng phạt và chống rửa tiền của Mỹ, khi không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ với các tổ chức mà Mỹ đưa vào danh sách khủng bố, bao gồm Hamas, al Qaeda và IS ở Iraq và Syria.

Binance cũng chưa bao giờ báo cáo những giao dịch với các website chuyên bán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, và là một trong những kênh mà các tin tặc tống tiền sử dụng nhiều nhất.

Các công tố viên cho biết Binance sẽ phải trả 1,81 tỷ USD trong vòng 15 tháng, và thêm 2,51 tỷ USD tiền mặt như một phần của thỏa thuận.

“Hôm nay, tôi sẽ từ chức CEO của Binance. Phải thừa nhận việc rời đi là không hề dễ dàng. Nhưng tôi biết điều đó là điều đúng đắn nên làm. Tôi đã phạm sai lầm và tôi phải chịu trách nhiệm. Đây là điều tốt nhất cho cộng đồng chúng ta, cho Binance và cho chính bản thân tôi” ông Zhao cho biết trên mạng xã hội.

Một số công tố viên cho biết đây đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp tiền điện tử đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra khác nhau. Gần đây nhất là vụ của người sáng lập sàn FTX, Sam Bankman-Fried.

Tuy không còn giữ vai trò điều hành, một số chuyên gia pháp lý cho rằng ông Zhao vẫn có thể giữ lại cổ phần của mình tại Binance. Richard Teng, cựu Giám đốc của Binance, sẽ được bổ nhiệm trở thành tân CEO Binance.

Người dùng rút hơn 1 tỷ USD từ Binance sau khi Changpeng Zhao từ chức và nhận tội

Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Nansen, số tiền hơn 1 tỷ USD đã bị người dùng rút khỏi Binance chỉ trong 24 giờ sau khi CEO của công ty, Changpeng Zhao từ chức và nhận tội với Bộ Tư pháp Mỹ.

Dòng tiền chảy ra khỏi sàn giao dịch được các chuyên gia đánh giá là rất đáng kể và gần giống với những gì xảy ra trước đây với Binance khi bị Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) liệt kê 13 tội vi phạm chứng khoán.

BNB, token của sàn giao dịch, đã giảm hơn 8% chỉ trong một ngày qua. Theo Nansen, Binance đã nắm giữ số token trị giá khoảng 2,8 tỷ USD.

Binance cũng đã đồng ý trả 4,3 tỷ USD tiền phạt cho Chính phủ Mỹ. Các thỏa thuận nhận tội của ông Zhao đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về sàn giao dịch điện tử này.

Nansen cho biết vẫn còn hơn 65 tỷ USD tài sản trên sàn giao dịch này, điều đó có nghĩa là Binance vẫn còn khả năng để chống lại làn sóng các nhà đầu tư đột ngột rời khỏi sàn giao dịch. Mặc dù số tiền rút ngày càng tăng nhưng hiện vẫn chưa có một đợt “rút tiền ồ ạt”.

Grzegorz Drozdz, nhà phân tích thị trường tại công ty đầu tư Conotoxia, cho biết: “Sau cú sốc về thỏa thuận nhận tội của Zhao, sẽ không có tác động đáng kể nào đến hầu hết tài sản trên sàn”.

“Tiền điện tử có vẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất là token BNB của Binance khi token đó giảm hơn 9%. Trong số 100 loại tiền điện tử hàng đầu, có 98 loại đã chứng kiến sự phục hồi đáng chú ý trong 24 giờ qua. Trong khi đó, Bitcoin đã giảm 4% trước khi phục hồi và duy trì ở mức lỗ 1,3%”, ông cho biết thêm.

Drozdz cũng nói rằng đây có thể là một điều tích cực cho ngành tiền điện tử khi vấn đề với các cơ quan quản lý pháp luật đã có hướng xử lý và Binance đã cam kết sẽ tăng cường các biện pháp bảo mật.

“Điều này, kết hợp với khả năng sắp được phê duyệt một quỹ ETF dựa trên báo giá Bitcoin, có thể tác động tích cực dài hạn đến thị trường tiền điện tử”, ông Drozdz chia sẻ.


Nguồn tham khảo