Cardano và Polkadot trở thành chain đối tác


Cardano và Polkadot đã công bố quan hệ đối tác chiến lược, đánh dấu cột mốc quan trọng trong phát triển khả năng tương tác và mở rộng của blockchain. Quan hệ hợp tác giữa hai nền tảng blockchain hàng đầu này được cho là có ý nghĩa sâu rộng đối với không gian Web3.

Trong tweet gần đây, Polkadot đã nhấn mạnh phạm vi của mối quan hệ này:

“Cardano sẽ sử dụng Substrate – nền tảng của Polkadot SDK để xây dựng dự án “chain đối tác”, thể hiện tiềm năng của Substrate để mở rộng trên Web3 và tính dễ sử dụng cho các chain, hệ sinh thái khác”.

Input Output Global (IOG), tổ chức đứng sau sự phát triển của ADA, bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với Substrate. Trong một tuyên bố, họ gọi Substrate là “khuôn khổ module nguồn mở đã được chứng minh” và công bố ý định đóng góp một bộ pallet có thể kết hợp để mở rộng phạm vi tiếp cận của nó. Động thái này không chỉ nêu bật chiến lược của IOG mà còn nhấn mạnh đặc tính chung và sự ngưỡng mộ công nghệ của hai thực thể.

Tầm nhìn của Cardano về thế giới blockchain kết nối

Trong một bài đăng blog chuyên sâu, IOG đã trình bày rõ tầm nhìn đằng sau việc tích hợp các chain đối tác trong hệ sinh thái:

“Tại Cardano Summit 2023 tuần này, nhà sáng lập & CEO IOG Charles Hoskinson đã phác thảo một khuôn khổ mới sẽ cung cấp những cách thức mới cho các nhà phát triển và trình xác thực để tận dụng sức mạnh cốt lõi của Cardano và một số công nghệ mới thú vị để xây dựng chain đối tác tối ưu hóa của riêng họ”.

Giải thích lý do cho sáng kiến này, Hoskinson cho biết:

“Chain đối tác sẽ cách mạng hóa cách thức ra mắt và vận hành các blockchain mới bằng cách kết hợp công nghệ blockchain module với tính bảo mật, thanh khoản và độ tin cậy đã được chứng minh của Cardano. Chain đối tác sẽ đạt được những lợi ích đó mà không cần bị bất kỳ ngăn xếp mạng hoặc công nghệ nào ràng buộc”.

Thiết kế của Cardano phân tách Cardano Settlement Layer (CSL) khỏi Cardano Computation Layer (CCL) và là nền tảng cho kiến trúc của họ.

“CSL đã được chứng minh là mạnh mẽ và có thể mở rộng, tạo thành layer xử lý thanh toán cross-chain cuối cùng. Với các chain đối tác, mạng sẽ có khả năng xây dựng layer tính toán của riêng họ bằng cách tận dụng khung module và các thành phần hiện có, nhưng vẫn tận dụng CSL để giải quyết trên các chain”, Hoskinson giải thích.

Nhấn mạnh sức mạnh tổng hợp của hai nền tảng, Hoskinson lưu ý thêm:

“Việc chấp nhận phương pháp module này với Substrate sẽ cho phép các chain đối tác thực hiện bất kỳ giao thức đồng thuận nào, đáp ứng yêu cầu của Minotaur để các chain đối tác tận dụng kết hợp tài nguyên cụ thể cho đồng thuận của họ. Do đó, code nguồn mở của Substrate mang tính bổ sung cao cho hệ thống của Cardano và phù hợp với tầm nhìn chung của chúng tôi về một thế giới blockchain có thể tương tác”.

Blockchain đầu tiên triển khai khuôn khổ sẽ là Midnight tập trung vào bảo vệ dữ liệu IOG. Cách tiếp cận này cho phép triển khai bất kỳ giao thức đồng thuận nào, phù hợp với yêu cầu của dự án Minotaur, cho phép các chain đối tác tùy chỉnh kết hợp tài nguyên cho các giao thức đồng thuận của họ.

Quan hệ hợp tác này là sự liên kết chiến lược về tầm nhìn giữa Cardano và Polkadot về một thế giới blockchain được kết nối với nhau. Nó giải quyết các thách thức chính trong không gian blockchain, bao gồm khả năng tương tác, bảo mật, nền kinh tế token và khóa vendor.

Tính bảo mật sẽ được Stake Pool Operators (SPOs) đảm bảo và giao thức đồng thuận đa tài nguyên Minotaur sẽ cho phép trình xác thực trên các hệ sinh thái blockchain khác nhau cùng tham giá. Phí Babel dự kiến sẽ giải quyết các thách thức về nền kinh tế token cho các mạng mới, tạo điều kiện thuận lợi để bù đắp cho SPO bằng ADA. Ngoài ra, những cầu nối không cần sự tin cậy được kỳ vọng sẽ kết nối chain đối tác với Cardano, cho phép khả năng tương tác liền mạch.

Vào thời điểm viết bài, ADA giao dịch ở mức 0,345 đô la.

cardano

Nguồn: TradingView.com

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Đình Đình

Theo BitcoinistSource link