Cấp tốc gỡ thẻ vàng trong quý 2/2024 để xuất khẩu thủy sản mang về 9,5 tỷ USD

Năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu khoảng 9,5 tỷ USD. Ảnh: TL.

Năm 2024, ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu khoảng 9,5 tỷ USD. Ảnh: TL.

Ngày 21/12, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024. Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản cho biết ước tính đến hết tháng 12/2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,269 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2022. Trong đó khai thác thủy sản đạt 3,861 triệu tấn, tương đương với năm 2022; nuôi trồng thủy sản đạt hơn 5,408 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2022.

“So với chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 102,4%, trong đó sản lượng khai thác vượt 4,9%, chưa đạt chỉ tiêu đề ra; sản lượng nuôi trồng đạt 100,7%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2023 ước đạt khoảng 9,2 tỷ USD, kém 0,8 tỷ USD so với kế hoạch đề ra 10 tỷ USD”, ông Luân thông tin. 

Ông Dương Long Trì, Phó Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam cho rằng, hiện nay sản lượng tôm nuôi mỗi năm lên tới 1,1 triệu tấn, nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu vẫn chỉ dao động từ 3,5 đến 4 tỷ USD. Trong khi trước đây, sản lượng chỉ đạt 700.000 tấn mà giá trị cũng tương đương như thế. 

Nhìn về năm 2024, Cục Thủy sản nhận định ngành thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn: Tình hình an ninh trật tự trên biển diễn biễn phức tạp. Đặc biệt, EC tiếp tục giữ cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu chưa có dấu hiệu hồi phục, sự canh tranh mạnh mẽ của các thị trường và lượng tồn kho của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Đề ra mục tiêu năm 2024, theo Cục Thủy sản dự báo, diện tích nuôi trồng thủy sản sẽ giữ ổn định so với năm 2023 là 1,3 triệu ha, trong đó diện tích nuôi nước ngọt 380 nghìn ha, diện tích nuôi mặn, lợ 920 nghìn ha; tổng sản lượng thủy sản giữ vững ở mức 9,22 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu khoảng 9,5 tỷ USD.

Để hiện thực hóa mục tiêu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Thủy sản bám sát chặt chẽ sản xuất an toàn thực phẩm sản phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; thực hiện truy xuất nguồn gốc và xác nhận cam kết chống khai thác bất hợp pháp, phát triển thủy sản đạt chứng nhận quốc tế. 

Đối với lĩnh vực hải sản, cần tổ chức lại sản xuất nuôi biển, hướng dẫn cho ngư dân chuyển đổi nghề từ khai thác ven bờ sang nuôi trồng hải sản và rong biển. Phải theo dõi, hướng dẫn, xử lý về chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác và quản lý, kiểm tra tàu cá tại cảng của các địa phương, đảm bảo tuân thủ các quy định về cảnh báo thẻ vàng IUU.

“Tăng cường kiểm soát tàu cá rời cảng và về cảng. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý quản lý tàu cá tại các địa phương. Tại các cảng cá, phải giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ, thu nhật ký, báo cáo khai thác và xác nhận nguồn gốc thủy sản. Mục tiêu phải gỡ được “thẻ vàng” trong quý 2/2024”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

 


Nguồn tham khảo