‘Cánh tay phải’ giỏi không kém Warren Buffett, biến khoản đầu tư gần 90 triệu USD tăng hơn 4 lần sau gần 20 năm

Charlie Munger (phải), Phó Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway và là “cánh tay phải” đắc lực của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. (Ảnh: Getty Images).

Charlie Munger, Phó Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, đã trao khoảng 88 triệu USD tài sản của gia đình mình cho nhà đầu tư giá trị Li Lu vào năm 2004.

Ông Li, người được Munger khen ngợi là “Warren Buffett của Trung Quốc”, đã tăng số tiền đó lên khoảng 400 triệu USD sau gần 20 năm.

Chia sẻ với tờ Financial Times mới đây, “cánh tay phải” của Warren Buffett cho biết: “Chúng tôi đã kiếm được khoản lợi nhuận rất tốt trong khoảng thời gian dài. 88 triệu USD đã tăng gấp 4 hoặc 5 lần”.

Theo Financial Times, Munger gặp nhà đầu tư Li Lu tại một bữa trưa Lễ tạ ơn vào năm 2003 và ấn tượng đến mức khi Li thành lập một quỹ mới vào năm 2004, Phó Chủ tịch Berkshire đã ủng hộ bằng chính tiền của mình.

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Li là Kweichow Moutai (Quý Châu Mao Đài), thương hiệu rượu cao cấp liên tục thăng hạng về giá trị trong hai thập kỷ qua và hiện là một trong những công ty niêm yết lớn nhất Trung Quốc.

Munger nói trong cuộc phỏng vấn với Financial Times: “[Kweichow Moutai] là một cổ phiếu thực sự rẻ… Li gom mạnh cổ phiếu này, mua tất cả những gì cậu ta có thể và kiếm được một món hời lớn”.

Tuy nhiên, khoản đầu tư nổi tiếng nhất của ông Li phải là BYD. Ông rót vốn vào hãng sản xuất pin và xe điện Trung Quốc từ năm 2002.

Khoảng 6 năm sau, cả Buffett và Munger cũng rót vốn vào BYD. Cổ phiếu này trở thành một trong những vụ cá cược có thành tích tốt nhất của Berkshire trong vòng 15 năm qua.

“Khoản đầu tư sớm vào BYD đạt thành tích rất tốt…” Munger nhận xét.

Theo Markets Insider, Warren Buffett, Charlie Munger và Li Lu đã quen biết nhau từ khá lâu. Li quyết định theo đuổi sự nghiệp đầu tư sau khi nghe Buffett giảng bài tại Đại học Columbia vào năm 1993.

Munger nói rằng Li là người ngoài duy nhất mà ông từng tin tưởng giao phó tiền của mình. “Cánh tay phải” của Warren Buffett còn từng dự đoán rằng Li cuối cùng sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo cấp cao tại Berkshire.

Ngoài ra, Li đã chuyển quỹ phòng hộ Himalaya Capital Management của mình từ New York đến California để gần Munger hơn, trước khi đặt trụ sở ở bang Washington có mức thuế thấp hơn vào năm 2018.

Nhà đầu tư giá trị này cũng bố trí văn phòng của mình giống như một Berkshire thu nhỏ. Nhóm các nhà phân tích của Himalaya sẽ tập trung nghiên cứu một vài công ty và chia sẻ trực tiếp kết quả với ông.

Hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy Himalaya nắm giữ khoảng 306 triệu USD cổ phiếu Berkshire tại thời điểm cuối tháng 6.

Tập đoàn của Buffett chỉ là một trong những cái tên trong danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 1,8 tỷ USD của quỹ phòng hộ này, bên cạnh Alphabet (công ty mẹ Google), East West Bancorp, Apple và Bank of America.

 


Nguồn tham khảo