Cần sớm khơi thông ‘điểm nghẽn’ cho thị trường bất động sản

 Khơi thông nguồn lực bất động sản

 

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở tổ với phần đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 và các vấn đề liên quan. Đáng chú ý, vấn đề vướng mắc của  thị trường bất động sản cũng đã được một số đại biểu đặt ra.

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế – xã hội, trong đó cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra và tiếp tục trở thành điểm sáng của kinh tế toàn cầu. “Nói điều này không phải tự khen đất nước mình nhưng những kết quả đạt được rất ấn tượng. Vừa qua, tôi tham gia một số hoạt động đa phương, gặp gỡ một số lãnh đạo các nước thì cơ bản đánh giá rất cao nỗ lực, kết quả của chúng ta và có sự rất chân thành trong trao đổi khi nói về ấn tượng đối với phát triển kinh tế Việt Nam”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ rõ hạn chế, khó khăn còn rất nhiều, rất lớn, trong đó nhiều công việc cần kíp nhưng khả năng giải quyết của các cơ quan Nhà nước chưa đáp ứng. “Dân khó phải nghĩ ngay đến chính quyền, phải nghĩ ngay đến là ủy ban, đến luật pháp, đó mới là tư duy lành mạnh và chúng ta sẽ hướng tới điều đó. Đừng để khi dân khó, dân muốn làm gì thì nghĩ bây giờ gặp ai, nhờ ông nào, ông nói giúp và hiện nay đang rơi vào tình trạng đó”, Chủ tịch nước nói.

 

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham gia phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh QH.

Đề cập những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố hiện nay tồn tại các dự án chậm tiến độ từ 10 – 20 năm, khiến dư luận bức xúc. Như Hà Nội có 712 dự án chậm triển khai lâu năm và mới đây đã xử lý hủy được hơn 100 dự án.

“Ở đây vướng chủ yếu là Luật Đất đai, Luật Đầu tư nhưng gốc vẫn là Luật Đất đai. Phải chăng phải có một khảo sát tổng thể để ra một chủ trương, có một nghị quyết để tháo gỡ vấn đề này. Chính phủ chủ trương rất quyết liệt nhưng cần có pháp lý để triển khai. Dự án nào không có khả năng triển khai thì cần giải quyết dứt điểm, thu hồi lại”, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết.

Cùng nội dung này, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) nhận định, theo báo cáo của Chính phủ, hiện nợ đọng thuế phí về đất đang gia tăng, nhất là nợ đọng trong các dự án BĐS. Chưa chú trọng thu nợ đọng từ các dự án BĐS, chưa tách bạch được trong nợ đọng, thì bao nhiêu % do các dự án bất động sản và bao nhiêu trong số đó không thể thu về cho Nhà nước…

Vì vậy, Chính phủ cần làm rõ hơn nội dung này, đặc biệt là giải pháp để thu hồi nợ đọng ở các dự án BĐS. Bởi nguồn lực phát triển kinh tế của đất nước không chỉ được tính ở các dự án đã triển khai, vận hành, mà còn nằm ở các dự án chậm triển khai và cần có giải pháp để khơi thông.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cơ bản nhất trí với các đánh giá trong báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 cũng như dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024. 

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, các doanh nghiệp hiện gặp nhiều khó khăn nên chính sách hỗ trợ lãi suất, vốn tín dụng cần được thực hiện hiệu quả hơn nữa để hỗ trợ các doanh nghiệp. Vì thế, chúng ta cần tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đặc biệt là tận dụng tốt các cơ hội chuyển dịch đầu tư từ các quốc gia trong khu vực thời kỳ hậu COVID-19, bởi Việt Nam vẫn được xem là điểm hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Để kéo thị trường  bất động sản phục hồi, một số ý kiến đại biểu cho rằng, cần quyết liệt tập trung thúc đẩy phát triển nhà ở nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc cho thị trường bất động sản. Theo đó, những vấn đề khác sẽ được khơi thông như thị trường vật liệu xây dựng, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Đặc biệt, khi giải quyết được điểm nghẽn với bất động sản sẽ giúp ổn định vĩ mô, khơi thông được vấn đề tín dụng ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đánh giá, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản là vấn đề pháp lý. Nếu tháo gỡ các vướng mắc này chúng ta sẽ khơi thông được các ách tắc của thị trường bất động sản hiện nay. Chúng tôi thấy các địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt. Trước hết các địa phương cần phân loại các vướng mắc dự án trên địa bàn.

Từ việc phân loại này thì các địa phương sẽ tiếp xúc với doanh nghiệp để lắng nghe khó khăn của các dự án giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, các vướng mắc vượt thẩm quyền của địa phương thì cần phải phối hợp với các tổ công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp vượt thẩm quyền thì phải báo cáo lên chính phủ hoặc cấp có thẩm quyền để tháo gỡ.

 Thủ tướng yêu cầu NHNN thúc đẩy cho vay tín dụng bất động sản. Ảnh VGP.

Cú hích cho thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã vừa ký Công điện số 993 ngày 24/10 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Từ đầu năm tới nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều các công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương để phối hợp thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đưa ra.

Các giải pháp đã tạo được những chuyển biến tích cực, nhất là việc giảm lãi suất cho vay và tín dụng cho bất động sản. 10 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được khởi công. 20 tỉnh công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Trong công điện mới nhất, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp quyết tâm hơn nữa, chủ động tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Nghị quyết số 33 và các công điện thông báo liên quan, phải coi đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết theo nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, không né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Công điện 993 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành như một cú hích tạo sự chuyển biến một cách quyết liệt, thiết thực, hiệu quả của tất cả các cơ quan từ Bộ, ngành, các tỉnh thành trực thuộc trung ương để có sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng và hiệu quả phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản. Và phải tiếp xúc, lắng nghe các doanh nghiệp để từ đó giải quyết, xử lý các khó khăn của các dự án bất động sản trên địa bàn.

 


Nguồn tham khảo