Cách đăng nhập VssID bằng VNeID

Người dùng ứng dụng Bảo hiểm xã hội VssID có thêm một cách đăng nhập là thông qua VNeID, trong trường hợp quên hoặc mất mật khẩu.

Ứng dụng VssID vừa triển khai bản cập nhật, bổ sung tính năng đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử và đang nhận được nhiều phản hồi tốt từ người dùng do việc cấp lại mật khẩu VssID vốn gặp nhiều khó khăn.

Để sử dụng, người dùng cần cập nhật bản mới nhất là VNeID 2.1.0 và VssID 1.6.7. Cả hai đều có sẵn trên Play Store và App Store. Điều kiện cần tiếp theo là công dân đã có tài khoản VssID và tài khoản VNeID được định danh mức hai.

Sau khi cập nhật, VssID có thêm lựa chọn “Đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử” ở màn hình chính, bên cạnh hai phương thức cũ là mật khẩu và sinh trắc học.

Khi mở theo cách mới, VssID sẽ chuyển sang giao diện đăng nhập của VNeID. Người dùng đăng nhập ứng dụng Định danh điện tử quốc gia xong, hệ thống sẽ tự động chuyển về VssID.

Ba bước đăng nhập VssID bằng tài khoản định danh điện tử.

Ba bước đăng nhập VssID bằng tài khoản định danh điện tử.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, CTO một startup công nghệ tại TP HCM, cho biết về mặt kỹ thuật, việc có thể mở ứng dụng bằng cách đăng nhập vào một nền tảng khác cho thấy dữ liệu đã được liên thông.

“Người dùng có thể yên tâm vì nhiều hãng công nghệ lớn cũng đang kết nối tài khoản từ nền tảng này sang nền tảng khác mà vẫn đảm bảo an toàn về dữ liệu, ví dụ dùng tài khoản Facebook, Google để đăng nhập Shopee”, ông Tuấn nói. Theo ông, việc tích hợp tài khoản này cho thấy các app dịch vụ công đã có thể “nói chuyện” được với nhau.

Trước đó, VNeID cũng đã có bản nâng cấp, bổ sung một số tính năng, trong đó có phần tích hợp thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, nhưng hiện chưa thể thao tác trực tuyến. Người dùng phải ra công an khu vực để đăng ký. Cán bộ phụ trách sẽ kiểm tra thông tin và gửi dữ liệu lên hệ thống. Sau đó, dữ liệu được chuyển đến bộ ngành phụ trách để đối chiếu, nếu trùng khớp sẽ trả về kết quả và đưa lên nền tảng.

Trong khi đó, ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID, ra mắt tháng 11/2020, hiện có 32 triệu người dùng, theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Tại đây, người dùng có thể theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, sổ khám chữa bệnh và các dịch vụ trực truyến liên quan.

Cách đăng nhập ứng dụng VssID bằng VNeID

Thử đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID. Video: Khương Nha

Trên kho ứng dụng của Google và Apple, VssID lần lượt nhận đánh giá 2,5 và 2 sao, trong đó số lượt chấm một sao chiếm đa số. Ở phần bình luận, người dùng đề cập hàng loạt vấn đề như không thể đăng nhập, ứng dụng bị treo, không cập nhật được thông tin, không thể đổi mật khẩu.

Ông Lê Nguyên Bồng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết trước đây người dùng có thể gửi tin nhắn đến tổng đài với cước phí trả cho nhà mạng là 1.000 đồng để nhận mật khẩu mới. Song từ tháng 3, dịch vụ này dừng lại do tính bảo mật và do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định không đưa tổng đài tin nhắn vào kênh thông tin cung cấp cho người dùng.

Trung tâm sau đó triển khai giải pháp cấp lại mật khẩu thông qua trợ lý ảo AI trên tổng đài 1900 9068, nhưng chatbot này chưa hoạt động thực sự hiệu quả. Do đó, ông Mạnh Tuấn nhận định việc ứng dụng tích hợp thêm tính năng đăng nhập bằng VNeID là giải pháp hữu ích, giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn trên ứng dụng.

Khương NhaSource link