Các thành phố châu Âu tìm mọi cách siết Airbnb


Nhiều luật lệ mới đang hướng Airbnb từ bỏ dần mô hình cho thuê ngắn hạn, chuyển sang khai thác thị trường cho thuê trung hạn.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã đề xuất các quy định mới siết lại dịch vụAirbnb. Từ một mô hình kinh tế chia sẻ, dịch vụ Airbnb đã chuyển sang cạnh tranh trực tiếp với các khách sạn, làm thay đổi cơ bản vùng lõi của nhiều thành phố du lịch, xáo trộn đời sống của người dân bản địa, gây quá tải hạ tầng đô thị, góp phần làm giảm nguồn cung nhà cho thuê dài hạn.

Sau thời kỳ ban đầu kỳ vọng Airbnb giúp tăng lượng khách du lịch, các thành phố châu Âu đã tìm mọi cách siết lại.

Các thành phố châu Âu tìm mọi cách siết Airbnb - Ảnh 1.

TờCorriere della Seracủa Italy có bài: “Airbnb đã lừa gạt cơ quan thuế Italia, truy thu số thuế khổng lồ 779 triệu Euro”. Theo bài báo, cảnh sát kinh tế – tài chính thành phố Milan và Văn phòng Công tố Italy khẳng định Airbnb đã không thu mức thuế cố định 21% bắt buộc đối với tất cả các dịch vụ cho thuê ngắn hạn, trong suốt 5 năm, kể từ năm 2017. Tòa án Italy đã đưa ra cáo buộc hình sự trốn thuế và truy thu số tiền đó từ các tài khoản ở châu Âu của Airbnb.

Ngoài chuyện trốn thuế, Airbnb còn gây ra cho nhiều vấn đề cho các đô thị. Khách du lịch thuê chỗ ở vài ngày trong khu dân cư là nguồn cơn căng thẳng giữa hàng xóm với nhau, quá tải tiện ích công cộng trong khu phố, gây khan hiếm nguồn cung nhà cho thuê dài hạn.

TờThế giớira tại Đức tuần trước cho biết, 10 tiểu bang tại Đức đã ban hành Luật Chống lạm dụng không gian sống. Các thành phố Dortmund, Dusseldorf, Cologne giới hạn tổng số ngày được cho thuê theo kiểu Airbnb nhiều nhất 90 ngày/năm.

 

Một số thành phố khác giới hạn tối đa 10 tuần hoặc 8 tuần. Riêng Hamburg và Frankfurt còn không cho phép thuê ngắn hạn đối với căn nhà mà chủ nhà không sống cùng tại đó.

Những thành phố nổi tiếng tại châu Âu, hồi chưa có Airbnb đã quá tải du lịch, nay áp dụng các biện pháp mạnh tay. Theo tờLe Figarocủa Pháp, thành phố Florence tại Italy đã cấm cho thuê ngắn ngày theo kiểu Airbnb trong khu vực lõi. Một số thành phố khác đang nghiên cứu mô hình New York, cấm cho thuê căn hộ và phòng lẻ ít hơn 30 ngày.

Những biện pháp của nhiều thành phố châu Âu đang buộc Airbnb phải từ bỏ dần mô hình cho thuê vài ba ngày, 1 – 2 tuần, chuyển dần sang cho thuê trung hạn. TờIl Fatto Quotidianocủa Italy trích lời ông Giám đốc điều hành rằng Airbnb đang chuẩn bị chuyển sang khai thác thị trường cho thuê từ 30 ngày cho đến một năm. Đó sẽ là một mô hình phù hợp với sinh viên, vốn chỉ có nhu cầu thuê chỗ ở trong 1hoặc 2 học kỳ, hoặc với nhân viên được cử đi công tác vài ba tháng. Khai thác ngách thị trường mới mẻ đó, Airbnb tránh được rắc rối về pháp lý, phân chia thị trường cũng rành mạch hơn, chuyển khách thuê vài ngày về cho các khách sạn như xưa.


Theo VTVSource link