Các quốc gia coi liên minh là con đường dễ dàng nhất để phi đô la hóa

– Advertisement –

https://blogtienao.com/chuyen-gia-du-doan-lieu-dong-tien-brics-co-the-soan-ngoi-dong-do-la-my-hay-khong/

Trong bối cảnh liên minh BRICS đang nỗ lực mở rộng, xu hướng ngày càng tăng của các quốc gia coi việc gia nhập liên minh là con đường phía đông để phi đô la hóa.

Thật vậy, khối đã chào đón sáu quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh thường niên năm 2023. Hơn nữa, hội nghị thượng đỉnh năm 2024 đã có hơn 39 quốc gia muốn trở thành thành viên.

– Advertisement –

Malaysia là một trong nhiều quốc gia dựa vào khối BRICS để giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Sau đó, Ida Yasin của Đại học Putra Maulaysa đã nói rằng việc gia nhập khối và sử dụng đồng tiền đang phát triển của khối là cách nhanh nhất để hướng tới một nền kinh tế phi đô la hóa.

Các quốc gia xem tiền tệ BRICS là câu trả lời phi đô la hóa

Trong phần lớn thời gian của năm, khối BRICS đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng chú ý. Liên minh kinh tế đã tìm thấy một loạt quốc gia phù hợp mạnh mẽ với thông điệp chung về đa cực của liên minh. Hơn nữa, họ đã chấp nhận quan điểm chống phương Tây nói chung mà khối này đã không hề nao núng.

Giờ đây, giữa những diễn biến BRICS đó, một số quốc gia đã đưa ra quan điểm rằng liên minh là cách nhanh nhất để phi đô la hóa nền kinh tế của họ. Cụ thể, sự kết hợp giữa các quốc gia tìm kiếm tư cách thành viên và từ bỏ đồng đô la Mỹ cho thấy sự thống nhất trong tư duy.

Yasin đã thảo luận về sự hiện diện tiềm năng của đồng tiền BRICS. Cụ thể, ông cho rằng một đơn vị giá trị như vậy sẽ làm suy yếu trạng thái dự trữ chung của đồng đô la Mỹ. Do đó, việc kết hợp cách tiếp cận phi đô la hóa để mang lại lợi ích cho các quốc gia đang phát triển.

Malaysia không phải là quốc gia duy nhất tìm kiếm các biện pháp chống đồng USD. Iraq đã cấm sử dụng đô la Mỹ tiền mặt ở nước này. Ngoài ra, Zimbabwe đã thiết lập phương pháp phi đô la hóa, tìm cách loại bỏ đồng bạc xanh vào năm 2025. Ngược lại, hội nghị thượng đỉnh BRICS năm 2024 sẽ là một địa điểm thú vị để xem những nỗ lực này đã đi được bao xa và chúng có thể đi đến đâu.

Xem thêm: Chuyên gia dự đoán liệu đồng tiền BRICS có thể soán ngôi đồng đô la Mỹ hay không


Source link