Các quan chức tiền tệ châu Á tìm cách ngăn chặn sự tăng giá của đồng đô la Mỹ

Nhiều quốc gia từ bỏ đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ

Đồng đô la Mỹ tăng mạnh đã gây lo ngại cho các cơ quan quản lý tiền tệ châu Á. Đồng đô la đang tăng giá so với đồng nội tệ trên thị trường ngoại hối, khiến các quan chức tiền tệ lo lắng.

Đồng đô la Mỹ đang kết thúc ở mức cao mới mỗi ngày vào thời điểm BRICS đang tìm cách làm chệch hướng sự tăng trưởng của mình. Do đó, thành viên BRICS là Trung Quốc và một quốc gia châu Á khác là Nhật Bản đang tìm cách ngăn chặn sự tăng trưởng của đồng đô la Mỹ.

– Advertisement –

Tỷ giá đồng USD tăng so với đồng nội tệ là do Fed tăng lãi suất liên tục trong năm nay. Sự phát triển này đang gây ra sự chênh lệch tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối ở Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, giá dầu thô tăng cũng là nguyên nhân khiến đồng USD tăng giá trên thị trường ngoại hối.

BRICS: Các cơ quan quản lý tiền tệ châu Á lo ngại về sự tăng giá của đồng đô la Mỹ

Thành viên BRICS, Trung Quốc đã công bố quy định mới rằng các tổ chức tài chính của nước này chỉ được giữ tiền gửi ngoại tệ ở mức 1/3. Trung Quốc muốn hạn chế việc sử dụng đồng đô la Mỹ so với đồng Nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu. Động thái này diễn ra khi liên minh BRICS đang tìm cách thúc đẩy đồng nội tệ bằng cách loại bỏ đồng đô la Mỹ trong thương mại.

Ngoài ra, Nhật Bản đang tìm cách ngăn chặn sự tăng giá của đồng đô la Mỹ so với đồng Yên. Masato Kanda, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, cho biết chính phủ sẽ giải quyết vấn đề giao dịch đầu cơ trên thị trường tiền tệ. Kanda cho biết Nhật Bản sẽ thực hiện các bước cần thiết để làm cho đồng Yên mạnh hơn và ngăn chặn “một cách thích hợp” sự tăng giá của đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, Edward Moya, Nhà chiến lược tiền tệ tại OANDA nhấn mạnh rằng hành động của cả Trung Quốc và Nhật Bản sẽ không ảnh hưởng đến đồng đô la. Ông viết : “Cuộc thảo luận về ngoại hối sẽ rẻ tiền nếu nó không đi kèm với dữ liệu/điều kiện thị trường thuyết phục hỗ trợ cho hành động quyết định và có ý nghĩa”.

Ông tóm tắt: “Chúng tôi đã nghe rất nhiều điều từ Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế và thị trường không thực sự tin rằng Nhật Bản sắp giải quyết được những mối đe dọa này”.

Xem thêm: 74% người Mỹ ‘căng thẳng’ về tài chính cá nhân


Source link