Các nước đang phát triển cần hoàn trả 1,1 nghìn tỷ USD cho Trung Quốc

Sự bùng nổ của Tether tại Trung Quốc đang tạo ra một làn sóng tiền điện tử mới

Thành viên BRICS, Trung Quốc hiện là nước đòi nợ lớn nhất thế giới khi các nước đang phát triển nợ quốc gia Cộng sản này 1,1 nghìn tỷ USD. Trung Quốc đã cung cấp các khoản vay cho một số quốc gia đang gặp khó khăn để xây dựng cảng, đường bộ, đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại. 

Theo báo cáo mới nhất, Trung Quốc đã cấp các khoản vay cho hơn 150 quốc gia và 80% là các quốc gia đang gặp khó khăn về tài chính.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiết lộ nỗ lực thúc đẩy cơ sở hạ tầng toàn cầu rộng lớn cách đây một thập kỷ, trải dài từ Angola đến Uruguay và Sri Lanka. Các khoản vay của Trung Quốc đã đến được phần lớn các quốc gia ở Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á. Thành viên BRICS, Trung Quốc đóng vai trò là nhà quản lý khủng hoảng bằng cách cho các quốc gia không thể tự duy trì tài chính vay những khoản tiền lớn.

BRICS: Trung Quốc lợi dụng các nước không có khả năng trả nợ

Các báo cáo nhấn mạnh rằng Trung Quốc hiện đang kiểm soát các cảng của các quốc gia khác không có khả năng trả nợ. Các quốc gia không trả nợ cho Trung Quốc có nguy cơ bị tịch thu vì họ không thể đưa nền kinh tế của mình đến vùng biển an toàn.

Động thái này đã vấp phải sự giám sát và lên án toàn cầu khi quốc gia Cộng sản này đang lợi dụng cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, thành viên BRICS, Trung Quốc đã phủ nhận việc họ kiểm soát cảng của các quốc gia khác và cho rằng đó không thuộc thẩm quyền của họ.

“Những vụ thu giữ tiền mặt này hầu hết được thực hiện bí mật và nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của các tổ chức giám sát trong nước ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Khả năng tiếp cận tài sản thế chấp bằng tiền mặt mà không cần sự đồng ý của người vay đã trở thành một biện pháp bảo vệ đặc biệt quan trọng trong danh mục cho vay song phương của Trung Quốc”, báo cáo viết.

Thành viên BRICS, Trung Quốc đang sử dụng nhiều cách để thống trị lĩnh vực tài chính toàn cầu. Từ việc sử dụng đồng nội tệ cho thương mại toàn cầu đến thuyết phục các quốc gia khác từ bỏ đồng đô la Mỹ, quốc gia Cộng sản này vẫn đi đầu trong sự thay đổi.


Source link