Các nhà lập pháp Mỹ xem xét dự luật cấm phát hành CBDC Theo Investing.com


© Reuters.

Theo Khac Hieu

Investing.com – Theo CoinDesk, giá ghi nhận vào thời điểm 7h25 ngày 18/9 đạt 26.514,36 , giảm 0,06% so với 24 giờ trước. Giá bitcoin gần như đi ngang trong 24 giờ qua, được giao dịch trong khoảng từ hơn 26.400 USD tới hơn 26.600 USD.

Nguồn: Investing.com

Vốn hóa của bitcoin hôm nay duy trì ở mức 517 tỷ USD, chiếm 49,1% thị trường tiền mã hóa. Vốn hóa toàn bộ thị trường ghi nhận vào thời điểm 7h30 là 1.053 tỷ USD, giảm 4 tỷ USD so với 24 giờ trước. Đồng thời, khối lượng giao dịch trong 24 giờ trên thị trường giảm 27,75% so với ngày 17/9, đạt 16,85 tỷ USD.

CBDC đối mặt rủi ro bị cấm phát hành?

Theo Cointelegraph, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ đang tiến tới việc ban hành luật nhằm ngăn chặn hoạt động phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tuyên bố từ Chủ tịch Patrick McHenry cho biết Ủy ban sẽ thảo luận về hai dự luật liên quan đến đồng dollar kỹ thuật số trong ngày 20/9. Quá trình thảo luật là một bước quan trọng trước khi dự luật được trình lên Hạ viện.

Một trong những dự luật được xem xét là Đạo luật Ngăn chặn Thí điểm Dollar Kỹ thuật số, cấm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu các chương trình thử nghiệm CBDC mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Đạo luật này được Hạ Nghị sĩ Alex Mooney đưa ra vào tháng 5.

Gần đây, Fed đã phủ nhận việc quyết định phát hành CBDC và tuyên bố “sẽ chỉ phát hành CBDC khi được ủy quyền”. Tuy nhiên, Fed chi nhánh San Francisco đang tuyển dụng nhiều vị trí cho một dự án CBDC trong những tháng vừa qua. Động thái này cho thấy đồng dollar kỹ thuật số vẫn đang được xem xét.

Đạo luật thứ hai sửa đổi Đạo luật Dự trữ Liên bang, cấm các ngân hàng của Fed cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho cá nhân, cũng như cấm sử dụng CBDC cho chính sách tiền tệ và những mục đích khác.

“Một ngân hàng dự trữ Liên bang không được cung cấp CBDC hay bất kỳ tài sản kỹ thuật số tương tự dưới bất kỳ tên gọi nào, gián tiếp tới một cá nhân thông qua tổ chức tài chính hoặc trung gian khác”, đạo luật có viết.

Triển vọng về một đồng dollar kỹ thuật số là một chủ đề gây tranh cãi tại Mỹ. Các ứng cử viên Tổng thống như ông Robert F.Kennedy Jr. hay ông Ron DeSantis đã liên tiếng phản đổi việc phát hành CBDC tại Mỹ, với những lo ngại về quyền riêng tư tài chính.

Tuy nhiên, những người ủng hộ CBDC tuyên bố đây sẽ là công cụ giúp đồng USD tiếp tục duy trì vị thế trên toàn cầu và thúc đẩy tiền mã hóa được sử dụng rộng rãi.


Source link