Bot Telegram lớn bị hack mất 280 ETH do lỗ hổng từ hợp đồng Router2


Maestro, một trong những dự án bot Telegram lớn nhất trong hệ sinh thái, đã phải đối mặt với một vi phạm an ninh nghiêm trọng vào hôm nay (25/10).

Dự án trở thành nạn nhân của một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong hợp đồng Router2, dẫn đến việc chuyển trái phép hơn 280 ETH (500.000 USD) từ tài khoản người dùng. Maestro ngay sau đó đã giải quyết vấn đề, mặc dù quyền truy cập vào token trong  pool thanh khoản trên một số DEX nhất định sẽ tạm thời không thể truy cập được.

Router2 được thiết kế để quản lý logic cho việc swap token, chứa một lỗ hổng cho phép kẻ tấn công thực hiện các cuộc gọi tùy ý, dẫn đến việc chuyển tài sản trái phép. Theo công ty bảo mật PeckShield, số tiền đã được chuyển sang nền tảng giao dịch crosschain Railgun nhằm mục đích che giấu nguồn gốc của chúng.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ hợp đồng Router2 có thiết kế proxy, cho phép thay đổi logic hợp đồng mà không thay đổi địa chỉ của nó, thường là một tính năng dành cho khả năng nâng cấp. Tuy nhiên, điều này cũng cho phép thực hiện các cuộc gọi tùy ý và trái phép, cho phép kẻ tấn công bắt đầu các hoạt động “transferFrom” giữa bất kỳ địa chỉ nào được phê duyệt.

Cụ thể, kẻ tấn công có thể nhập địa chỉ token vào hợp đồng Router2, đặt chức năng thành “transferFrom” và liệt kê địa chỉ của nạn nhân là người gửi và địa chỉ của họ là người nhận. Điều này dẫn đến việc chuyển token trái phép từ tài khoản của nạn nhân sang tài khoản của những kẻ tấn công.

Phản ứng ngay lập tức

Khoảng 30 phút sau khi phát hiện lỗ hổng, Maestro đã hành động nhanh chóng và thay thế logic của hợp đồng Router2 bằng hợp đồng Counter lành tính, đóng băng tất cả các hoạt động của bộ định tuyến và hạn chế mọi hoạt động chuyển tiền trái phép tiếp theo.

Maestro xác nhận rằng lỗ hổng đã được giải quyết. Tuy nhiên, token trong các pool SushiSwap, ShibaSwap và ETH PancakeSwap sẽ tạm thời không khả dụng khi công ty tiếp tục đánh giá nội bộ.

Team nói thêm rằng họ sẽ hoàn lại tiền cho những người dùng bị ảnh hưởng:

“Chúng tôi sẽ cập nhật cho cộng đồng biết ngay khi chúng tôi sẵn sàng hoàn lại (hy vọng trong ngày)”.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin  

Ông Giáo

Theo TheBlockSource link