Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về việc bán xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử?


Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đến nay việc việc thực hiện hóa đơn điện tử đã thống nhất trên toàn quốc.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, ngày 6/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) cho biết, thực tế thời gian qua, việc bán hàng không ra hóa đơn vẫn diễn ra phổ biến, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại với lý do mình mua hàng không yêu cầu.

Việc này không chỉ khiến nhà nước thất thu thuế mà còn tạo điều kiện để hàng kém chất lượng đến tay người tiêu dùng và đã vô tình tiếp tay cho các cơ sở kinh doanh trốn thuế.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng có những giải pháp gì trong thời gian tới để ngăn chặn tình trạng nêu trên, tránh thất thu thuế chongân sách nhà nước?

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về việc bán xăng dầu phải xuất hoá đơn điện tử? - Ảnh 1.

Trả lời đại biểu Nguyễn Đại Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Bộ đã chỉ đạo trong toàn quốc thực hiện xuất hóa đơn điện tử từ 1/7/2022. Đến nay việc thực hiện hóa đơn điện tử đã thống nhất trên toàn quốc.

Đối với cơ sỏ kinh doanh nhà ăn, nhà hàng, siêu thị và kinh doanh xăng dầu cũng chỉ đạo yêu cầu xuất hóa đơn điện tử. Đồng thời có hỗ trợ hướng dẫn kết nối máy tính tiền với cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.

“Đến nay, trên 50% các siêu thị, nhà hàng và 100% cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex đã có kết nối với cơ quan thuế”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Đồng thời, Bộ Tài chính kết nối dữ liệu thuế với Cơ sở dữ liệu dân cư, lấy định danh dân cư làm mã số thuế, nhờ đó năm 2022 đã góp phần làm tăng thu ngân sách.

 

“Để tránh thất thoát thuế, ngành tài chính đã tập trung quản lý hóa đơn điện tử qua AI để giảm thiểu hành vi trốn thuế”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Ngoài ra, để khuyến khích người dân lấy hóa đơn điện tử, cơ quan thuế thực hiện quay xổ số hóa đơn may mắn. Hàng tháng, hàng quý các Cục Thuế quay hóa đơn may mắn để khuyến khích người dân lấy hóa đơn.

Đồng thời, ngành Tài chính cũng thực hiện nghiêm thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đối với việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt để tăng thu ngân sách, tránh thất thoát nguồn thu.

Trước đó, trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị bổ sung quy định về lộ trình triển khai hóa đơn điện tử tại dự thảo sửa đổi nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu.

Trong đó, đối với cáccửa hàng bán lẻ xăng dầutại vùng đồng bằng, đô thị, thời gian thực hiện sau 1 năm kể từ ngày Nghị định 95 sửa đổi có hiệu lực; đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại các vùng miền núi thời gian thực hiện sau 2 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

 

Bộ Tài chính cũng yêu cầu áp dụng hoá đơn điện tử tại tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Ngoài việc thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị đúng với quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, các cửa hàng xăng dầu phải có một trong các loại hình, phương tiện, thiết bị ghi, in kết quả đo xăng dầu, đảm bảo kết quả đó được kết nối, chuyển vào hệ thống hoá đơn điện tử để lập hóa đơn theo quy định về hóa đơn, chứng từ.


Theo VTVSource link