Bitcoin vượt Ethereum về phí giao dịch lần đầu tiên sau 3 năm


Bitcoin đã lấy lại vị trí dẫn đầu về phí giao dịch tiền điện tử hàng ngày, vượt qua Ethereum lần đầu tiên sau ba năm. Theo dữ liệu gần đây nhất, phí giao dịch hàng ngày của Bitcoin đạt 11,63 triệu USD, trong khi Ethereum ghi nhận 8,44 triệu USD.

Phí giao dịch Bitcoin từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 11 năm 2023. Nguồn: CryptoFees

Bitcoin giành lấy vương miện của Ethereum

Ba năm trước, Ethereum đã vượt qua Bitcoin về phí giao dịch, một sự phát triển nhờ tính linh hoạt của nó, cho phép đa dạng ứng dụng phi tập trung (dApps).

Tính linh hoạt này đã thu hút hoạt động đáng kể của người dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và các token không thể thay thế (NFT) đang phát triển, dẫn đến phí giao dịch trên mạng Ethereum tăng cao.

Thời kỳ thống trị này đã định vị Ethereum là một nền tảng đa diện so với Bitcoin, vốn hoạt động chủ yếu như một loại tiền kỹ thuật số.

Người thay đổi cuộc chơi?

Gần đây, Bitcoin đã có sự gia tăng mạnh về phí giao dịch trung bình. Bắt đầu từ đầu tháng 11, phí đã tăng đáng kể, với mức phí vào ngày 16 tháng 11 đạt 18,69 USD cho mỗi giao dịch. Mức tăng đột biến này thể hiện mức tăng gần 1.000% so với mức phí được ghi nhận vào ngày 1 tháng 11.

Một số chuyên gia coi việc tăng phí giao dịch này là một sự phát triển tích cực. Họ lập luận rằng mức phí cao hơn góp phần vào tính bền vững của mạng Bitcoin, đặc biệt là trong bối cảnh phần thưởng block dành cho thợ đào ngày càng giảm.

Sự gia tăng phí giao dịch Bitcoin gần đây diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với thợ đào, những người đã phải đối mặt với một trong những năm có lợi nhuận thấp nhất.

Sự kiện halving sắp tới, dự kiến diễn ra vào mùa xuân tới, sẽ tiếp tục giảm phần thưởng từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC cho mỗi block. Trong kịch bản này, phí giao dịch cao có thể trở thành một phần đáng kể hơn trong doanh thu của thợ đào, có khả năng chiếm 20%-30% phần thưởng block.

Sự thay đổi này được coi là rất quan trọng đối với sự bền vững lâu dài của quá trình xác minh giao dịch và khai thác Bitcoin.

Cần lưu ý rằng Ordinal Inscriptions của Bitcoin hiện đang vượt trội so với Ethereum về doanh số NFT.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Ông Giáo

Theo U.TodaySource link