Bitcoin thiết lập đỉnh mới trong năm 2023, altcoin và chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh


Bitcoin tiếp tục thiết lập đỉnh mới trong năm 2023 trên ngưỡng $ 35.500, hướng đến tuần tăng trưởng thứ 3 liên tiếp sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất.

Biểu đồ giá BTC – 1 tuần | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Tư, ghi nhận đà phục hồi sau 3 tháng ảm đạm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất lần thứ hai liên tiếp. Động thái này khiến nhà đầu tư cho rằng ngân hàng trung ương sẽ không điều chỉnh lãi suất trong thời gian còn lại của năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones Industrial Average tăng 221,71 điểm (tương ứng 0,67%) lên 33.274,58 điểm. S&P 500 leo 1,05% lên 4.237,86 điểm, tích tắc vượt ngưỡng trung bình động 200 ngày. Nasdaq Composite cộng 1,64% lên 13.061,47 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng điểm mạnh với mức tăng khoảng 2%. Cụ thể, cổ phiếu của các công ty bán dẫn như Advanced Micro Devices và Micron Technology cộng lần lượt 9,7% và 3,8%. Cổ phiếu Nvidia cũng tiến hơn 3%.

Đúng như dự báo chung, Fed giữ nguyên lãi suất trong phạm vi từ 5,25% – 5,5%. Trong các nhận định trước đó, Fed cho rằng nền kinh tế đang tăng trưởng với “tốc độ vững chắc”.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau quyết định lãi suất, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, không loại trừ khả năng tăng lãi suất vào tháng tới, đồng thời cho rằng ý kiến khó có thể tăng lãi suất sau 2 lần tạm dừng là sai lầm.

Lợi suất trái phiếu trượt dài sau quyết định trên của Fed và sau khi Bộ Tài chính thông báo kế hoạch bán trái phiếu. Thông tin này đã góp phần thúc đẩy thị trường cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống dưỡi ngưỡng 4,8% trong ngày thứ Tư, sau khi vượt mức cao nhất 16 năm tại 5% trong tháng 10, khiến các thị trường lo sợ. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm xuống dưới 5%.

Vào đầu phiên, Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch chi tiết về quy mô của đợt chào bán trái phiếu trong tương lai giữa bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về gánh nặng nợ ngày một lớn của Chính phủ Mỹ. Theo đó vào tuần tới, Bộ Tài chính sẽ bán đấu giá khoản nợ 112 tỷ USD, gần như khớp với mong đợi của Phố Wall.

Nhà đầu tư cũng đón nhận các thông tin kinh tế được công bố vào sáng ngày thứ Tư. Các số liệu này cho thấy nền kinh tế và thị trường lao động có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số ISM sản xuất cho thấy hoạt động sản xuất sụt giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 10.

Phố Wall đang thoát khỏi tháng 10 ảm đạm do nỗi lo lợi suất ngày càng tăng nhanh. Được biết, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 1,4% và 2,2% trong tháng 10, đánh dấu 3 tháng sụt giảm liên tiếp đầu tiên của cả hai chỉ số này kể từ tháng 3/2020. Đáng chú ý, S&P 500 tạm thời rơi vào phạm vi điều chỉnh. Nasdaq Composite rớt 2,8% trong tháng 10, cũng ghi nhận tháng sụt giảm thứ 3 liên tiếp.

Vàng giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi ngân hàng trung ương Mỹ công bố quyết định giữ nguyên lãi suất như mong đợi và Chủ tịch Jerome Powell cho biết việc cắt giảm lãi suất hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Hợp đồng vàng giao ngay mất 0,3% xuống 1.976,39 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cũng kết phiên với mức giảm 0,3% còn 1.987,5 USD/oz.

Giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi Fed giữ nguyên lãi suất như kỳ vọng, nhưng lưu ý rằng cơ quan này cần để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tương lai khi kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh.

Hợp đồng dầu thô tương lai Brent giảm 20 cent (tương ứng 0,24%) xuống 84,82 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô tương lai WTI tại Mỹ sụt 37 cent, (tương ứng 0,46%) còn 80,65 USD/thùng.

Bitcoin và Altcoin

Sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi từ 5,25% – 5,5%, Bitcoin đã hình thành mức tăng mạnh mẽ, vượt $ 35.500, thiết lập đỉnh cục bộ tại $ 35.672 mức cao nhất trong năm 2023.

Tài sản hàng đầu cũng tiếp tục in 2 cây nến xanh hàng ngày liên tiếp cho thấy nỗ lực tiếp tục đà tăng trưởng gần đây.

Bitcoin hiện đang đổi chủ quanh $ 35.500 USD, tăng gần 2% trong 24 giờ qua và vượt qua mức $ 35.000, khu vực đã hạn chế động thái tăng giá của nó trong hai tuần qua.

Biểu đồ giá BTC – 1 ngày | Nguồn: TradingView

Thị trường Altcoin bật tăng mạnh mẽ khi BTC vượt $ 35.000 sau quyết định giữ nguyên lãi suất từ Fed.

Uniswap (UNI), NEAR Protocol (NEAR), Oasis Network (ROSE), Qtum (QTUM), là những dự án thuộc top 100 có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong ngày, ghi nhận khoản lợi nhuận trên 10%. Trong 7 ngày qua, các altcoin này cũng cho thấy khoản lợi nhuận lên đến 2 chữ số.

Các dự án khác như The Graph (GRT), Solana (SOL), Neo (NEO), Avalanche (AVAX), Arbitrum (ARB), Aave (AAVE), WOO Network (WOO), MultiversX (EGLD), Curve DAO Token (CRV), Casper (CSPR), Fantom (FTM), Decentraland (MANA), Polkadot (DOT), Compound (COMP), GMX (GMX), Injective (INJ)… cũng bật tăng từ 5-9% trong 24 giờ qua.

Nguồn: Coinmarketcap

Cùng với đà tăng mạnh của Bitcoin, Ethereum (ETH) thành công vượt $ 1.800 và hiện đang nỗ lực giữ giá quanh $ 1.850 sau ba lần bị từ chối trước đó. Hiện tài sản có vốn hoá lớn thứ 2 trên thị trường đã ghi nhận chuỗi 4 ngày tăng điểm liên tiếp.

Biểu đồ giá ETH – 1 ngày | Nguồn: TradingView

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.
 
Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io 

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tạp Chí Bitcoin

 Source link