Bitcoin không thể vượt $ 26.000, altcoin diễn biến trái chiều khi Phố Wall giảm mạnh


Bitcoin tiếp tục hành động giá đi ngang sau khi không thể vượt qua ngưỡng $ 26.000 trong đà bật tăng ngắn ngủi.

Biểu đồ giá BTC – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Tư (06/09), tiếp nối khởi đầu chậm chạp cho tháng 9, khi những lo ngại ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể chưa kết thúc nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones rớt 198,78 điểm (tương đương 0,57%) xuống 34.443,19 điểm; S&P 500 lùi 0,7% xuống 4.465,48 điểm và Nasdaq Composite mất 1,06% còn 13.872,47 điểm.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, gây áp lực lên các tài sản rủi ro một lần nữa. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm cuối phiên cộng 6 điểm cơ bản và vượt mốc 5%.

Bị áp lực bởi lãi suất, nhóm cổ phiếu công nghệ hoạt động yếu kém, với Nasdaq Composite giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Những cổ phiếu giảm mạnh nhất bao gồm Nvidia và Apple, đều sụt hơn 3%. Cùng với Apple, cổ phiếu Amgen và Boeing đều giảm 2%, gây áp lực lên Dow Jones.

Sự gia tăng lợi suất trái phiếu Mỹ trong ngày thứ Tư phù hợp với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn kỳ vọng, làm dấy lên một số lo ngại về khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Các số liệu gần đây ở cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của nền kinh tế Mỹ đều cho thấy giá cả đang đi sai hướng.

Giá chỉ số dịch vụ ISM tăng 2,1 điểm phần trăm lên 58,9% trong tháng 8, cho thấy tỷ lệ các công ty báo cáo mức tăng cũng là mức cao nhất trong 4 tháng.

Trước đó, giá chỉ số sản xuất ISM tăng 5,8 điểm lên 48,4%. Trong khi, số liệu này dưới 50% thể hiện sự sụt giảm trong khảo sát của ISM, thì bước nhảy vọt lớn trong 1 tháng là sự đảo chiều so với xu hướng gần đây.

Sau báo cáo ngành dịch vụ, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong tháng 11 tăng lên. Theo CME Group, tính đến chiều ngày thứ Tư, nhà đầu tư dự báo khả năng hơn 40% Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 11 và khả năng 93% Fed sẽ giữ lãi suất ổn định trong tháng này.

Ngoài ra, Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) từ Fed cho thấy nền kinh tế nước này có mức tăng trưởng nhẹ từ tháng 7 và tháng 8, đồng thời tốc độ tăng giá chậm lại.

Vào đầu phiên, Chủ tịch Fed khu vực Boston, Susan Collins, cho biết ngân hàng trung ương có thể “tiến hành thận trọng” trong việc nâng lãi suất thêm, nhưng chỉ ra rằng “sẽ cần phải thắt chặt hơn nữa” tuỳ thuộc vào dữ liệu.

Nối gót chứng khoán, giá vàng giảm phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Tư (06/09), khi lợi suất tăng và nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất tại Mỹ sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,48% xuống 1.916,5 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,4% còn 1.944,2 USD/oz.

Giá dầu tăng vào ngày thứ Tư (06/09) khi nhà đầu tư dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm sau khi Ả-rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm sản lượng.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 56 cent lên 90,6 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 85 cent lên 87,54 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều tăng 1 USD và sau đó xoá bớt đà tăng.

Bitcoin và Altcoin

Sau khi tiếp cận vùng $ 25.400, giá bitcoin đã nhanh chóng tăng khoảng 2% chạm đỉnh cục bộ trong ngày tại $ 26.040 sau khi FASB chấp thuận phương pháp xử lý kế toán thuận lợi cho các công ty nắm giữ tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của họ và ARK Invest đã nộp đơn Ether spot ETF.

Tuy nhiên, đà tăng nhanh chóng lụi tàn, khi bitcoin từ bỏ mọi mức tăng trong phiên và quay trở lại dưới $ 25.700, gần bằng mức giá của 24 giờ trước đó. Ether cũng tuân theo hành động giá tương tự, di chuyển không đổi quanh $ 1.630.

Thị trường đã chịu áp lực vào ngày thứ Sáu sau khi Chỉ số dịch vụ ISM trong tháng 8 đạt mức mạnh hơn dự kiến là 54,5. Con số này tăng so với mức 52,7 trước đó và cao hơn dự báo của các nhà kinh tế là 52,5.

Tin tức này xác nhận rằng nền kinh tế Mỹ tiếp tục mở rộng, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tiếp tục nâng lãi suất. Điều này khiến giá bitcoin giảm xuống dưới $ 25.400 trong thoáng chốc.

Trong khi ETF tập trung chủ yếu vào các ứng dụng để khởi động quỹ Bitcoin giao ngay, thì Ether đã chiếm vị trí trung tâm ngày hôm nay với ARK Invest và 21Shares của Cathie Wood hợp tác để nộp hồ sơ đưa ra thị trường Ether spot ETF đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Kết hợp với tin tức FASB, cả Bitcoin và Ether đều tăng mạnh, mặc dù sau đó nhanh chóng thu lại một phần lợi nhuận.

Thị trường altcoin có diễn biến trái chiều trong ngày. 

Về phía tăng điểm, THORChain (RUNE), Astar (ASTR), Toncoin (TON), Monero (XMR), GMX (GMX), Chainlink (LINK), Synthetix (SNX), Tron (TRX), IOTA (MIOTA)… bật tăng nhẹ từ 2-5%.

Trong khi đó, XDC Network (XDC), Solana (SOL), Mantle (MNT), Stacks (STX), Flare (FLR), Sui (SUI), Optimism (OP), EOS (EOS), Hedera (HBAR)… là những dự án hoạt động kém nhất trong top 100, khi giảm nhẹ từ 1-3% giá trị trong ngày.

Nguồn: Coin360

Sau khi bật tăng mạnh, chạm đỉnh cục bộ tại $ 1.670, Ethereum (ETH) đã quay đầu giảm điểm xoá bớt đà tăng. Hiện tại, ETH đang được giao dịch quanh $ 1.633, gần như không đổi so với 24 giờ trước đó.

Biểu đồ giá ETH – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tạp Chí BitcoinSource link