Bitcoin đỏ lửa, altcoin giảm mạnh, Phố Wall phục hồi khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang


Bitcoin ghi nhận 2 ngày giảm điểm liên tiếp trong bối cảnh cuộc chiến leo thang tại Trung Đông.

Biểu đồ giá BTC – 1 ngày | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai khi nhà đầu tư rũ bỏ sức ép từ xung đột Israel-Hamas.

Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones tăng 0,59% điểm (tương ứng 197,07 điểm) lên 33.604,65 điểm; S&P 500 tiến 0,63% lên 4.335,66 điểm và Nasdaq Composite cộng 0,39%, khép phiên tại 13.484,24 điểm.

Cả ba chỉ số chính đều giảm điểm vào đầu phiên. Tại mức thấp nhất trong ngày, Dow Jones giảm 153,89 điểm trong khi S&P 500 mất 0,6%. Nasdaq cũng rút lui tới 1,15% trước khi phục hồi trở lại.

Chứng khoán Mỹ đã hứng chịu áp lực vào đầu ngày thứ Hai sau khi xung đột Israel-Palestine leo thang vào hôm thứ Bảy với việc nhóm vũ trang Hamas tiến hành một cuộc tấn công vào Israel.

Theo số liệu mới nhất, hơn 700 người Israel và ít nhất 687 người Palestine đã thiệt mạng.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng do cuộc xung đột gây ra có thể khiến thị trường năng lượng phân hóa, với việc một số chuyên gia dự báo giá dầu thô sẽ tăng vọt trong thời gian ngắn nhưng tác động nhìn chung là hạn chế. Căng thẳng gia tăng cũng khiến thị trường càng thêm biến động trong bối cảnh các nhà đầu tư đã lo lắng về lạm phát dai dẳng và lãi suất cao hơn.

Giá dầu WTI tăng 4,3% trong ngày thứ Hai và đóng cửa tại 86,38 USD/thùng. Dầu Brent tăng 4,2% lên 88,15 USD/thùng. Cả hai hợp đồng này đều ghi nhận phiên tăng giá mạnh nhất kể từ ngày 3/4.

Tất cả lĩnh vực đều khép lại phiên giao dịch ngày thứ Hai trong sắc xanh, dẫn đầu là năng lượng và công nghiệp với mức tăng lần lượt 3,5% và 1,6%. Cổ phiếu Halliburton tăng mạnh nhất ngành năng lượng với mức nhảy vọt 6,8%, tiếp sau là Marathon Oil Corp và ConocoPhillips.

Bên cạnh các ông lớn dầu khí, cổ phiếu của các công ty quốc phòng lớn cũng nhảy vọt giữa bất ổn tại Trung Đông. Cụ thể, cổ phiếu Lockheed Martin và Northrop Grumman tăng lần lượt 8,9% và 11,4%.

Một số nhà đầu tư tin tưởng rằng thị trường đã đánh giá tác động của cuộc tấn công của Hamas vào cuối tuần. Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng giá trong ngày thứ Hai, qua đó gia tăng niềm tin vào nền kinh tế. Chỉ số Russell 2000 của các công ty vốn hóa nhỏ cộng 0,6%.

Thị trường trái phiếu đóng cửa vào thứ Hai nhân Ngày Columbus. Điều này đồng nghĩa với việc Phố Wall sẽ phải đợi đến thứ Ba mới có thể cập nhật lãi suất.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi các báo cáo tài chính trong tuần này để tìm kiếm thêm tín hiệu về sức khỏe của nền kinh tế. Các công ty sẽ công bố lợi nhuận trong tuần này bao gồm PepsiCo, Walgreens Boots Alliance, JPMorgan và BlackRock.

Vàng tăng lên mức cao nhất trong một tuần vào ngày thứ Hai do cuộc xung đột quân sự giữa lực lượng Israel và Hamas đã làm dấy lên bất ổn chính trị tại Trung Đông, qua đó gia tăng nhu cầu mua vào các tài sản được xem là nơi trú ẩn an toàn.

Hợp đồng vàng giao ngay tăng vọt 1,1% lên 1.853,2 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 29/09. Được biết, hợp đồng này đã chạm mức đáy 7 tháng vào hôm thứ Sáu do đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Hợp đồng vàng tương lai tại Mỹ tăng 1% lên 1.864,3 USD/oz.

Bitcoin và Altcoin

Trader đã phải chịu khoản lỗ hơn 100 triệu USD do thanh lý vào ngày thứ Hai khi giá tài sản kỹ thuật số sụt giảm trong bối cảnh cuộc chiến leo thang tại Trung Đông.

Dữ liệu của CoinGlass cho thấy khoảng 105 triệu USD vị thế long đã bị xóa sổ. Đây là mức thanh lý long lớn nhất trong một ngày kể từ ngày 11 tháng 9.

Nguồn: Coinglass

Đợt thanh lý xảy ra khi giá tiền điện tử sụt giảm khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas cũng như tình trạng bất ổn gia tăng trong khu vực khiến các nhà đầu tư lo lắng, đè nặng lên tài sản rủi ro.

Tài sản kỹ thuật số lớn nhất, Bitcoin (BTC), đã giảm hơn 2%, chạm đáy cục bộ tại $ 27.260 trước khi tăng trở lại bên trên $ 27.500.

Có thời điểm, Ether (ETH) giảm gần 5% và các loại token vốn hóa lớn như Solana (SOL), Polygon (MATIC) và Polkadot (DOT) chịu mức giảm từ 6% đến 7%.

Theo CoinGlass, các trader phái sinh ETH phải gánh chịu tổn thất nặng nề khi giá giảm, khiến hơn 32 triệu USD lệnh long bị thanh lý trong 24 giờ qua. Lệnh thanh lý đơn lẻ lớn nhất là lệnh long ETH-BUSD trị giá 4,5 triệu USD trên sàn giao dịch Binance.

Nhiều dự án altcoin trong top 100 cũng quay đầu giảm mạnh, với Gala (GALA), MultiversX (EGLD), Pepe (PEPE), Ocean Protocol (OCEAN), Conflux (CFX), Fantom (FTM), Apecoin (APE), Filecoin (FIL), Decentraland (MANA), GMX (GMX), Chiliz (CHZ), THORChain (RUNE), Sui (SUI)… mất từ 5-9% giá trị chỉ trong 24 giờ qua.

Nguồn: Coinmarketcap

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.
 
Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io 

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tạp Chí BitcoinSource link