Bitcoin đỏ lửa 5 ngày liên tiếp, altcoin phát tín hiệu hỗn hợp khi Phố Wall đứt mạch tăng điểm


Bitcoin tiếp tục đóng nến hàng ngày trong sắc đỏ, ghi nhận chuỗi 5 ngày giảm giá liên tiếp khi thị trường tiếp tục dao động bên dưới $ 27.000.

Biểu đồ giá BTC – 1 ngày | Nguồn: TradingView 

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Năm trước sức ép từ đà tăng của lợi suất trái phiếu và tâm lý lo lắng khi số liệu mới cho thấy áp lực lạm phát kéo dài tại Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones giảm 0,51%, tương ứng 173,73 điểm và đóng cửa tại 33.631,14 điểm; S&P 500 hạ 0,62%, khép phiên tại 4.349,61 điểm và Nasdaq Composite mất 0,63%, dừng chân tại 13.574,22 điểm. Phiên điều chỉnh này đã khiến cả ba chỉ số chính đều đứt chuỗi 4 phiên leo dốc liên tiếp.

Lợi suất trái phiếu nhảy vọt sau khi nhận được số liệu lạm phát mới trong ngày thứ Năm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng gần 11 điểm cơ bản lên 4,7%. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm cũng tăng hơn 6 điểm cơ bản lên 5,06%.

Gần đây lợi suất đã chạm mức cao nhất trong 16 năm và khiến thị trường chứng khoán rung chuyển. Đầu tháng này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch trên 4,8%.

Một số nhà đầu tư tin tưởng rằng, mức lợi suất cao hơn sẽ tiếp tục duy trì, qua đó ảnh hưởng đến đà giảm điểm của thị trường chứng khoán trong ngày thứ Năm.

Số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố trong cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% so với tháng trước và 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này mạnh hơn so với dự báo tăng lần lượt 0,3% và 3,6% của Dow Jones.

CPI lõi, sau khi loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, khớp dự báo của các nhà kinh tế với mức tăng 0,3% so với tháng trước và 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 9 được công bố trước đó cũng mạnh hơn so với dự báo.

Theo dự kiến, một số công ty, trong đó có JPMorgan, BlackRock và UnitedHealth Group sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Sáu.

Cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas đã làm dấy lên câu hỏi về nguy cơ xảy ra khủng hoảng nguồn cung dầu và dẫn đến giá dầu tăng nếu bất ổn địa chính trị lan sang các nhà sản xuất dầu trong khu vực.

Giá dầu đóng cửa trái chiều sau khi ghi nhận đà tăng vào đầu phiên giao dịch biến động ngày thứ Năm. Dự trữ dầu thô tăng mạnh tại Mỹ đã làm lu mờ kỳ vọng rằng lãi suất đã đạt đỉnh.

Hợp đồng dầu thô tương lai Brent tăng 18 cent lên 86 USD/thùng. Tuy nhiên, hợp đồng dầu thô tương lai WTI tại Mỹ giảm 5 cent xuống 83,44 USD/thùng. Vào đầu phiên, cả hai hợp đồng đều tăng hơn 1 USD.

Bitcoin và Altcoin

Theo báo cáo từ nhà phân tích BQYoutube của CryptoQuant, tỷ lệ đòn bẩy ước tính của Bitcoin (BTC) đã tăng lên trong vài ngày qua, ngay cả khi giá của nó giảm. Điều này cho thấy rằng trader đang ngày càng sử dụng đòn bẩy nhiều hơn hoặc vay nhiều tiền hơn để giao dịch tài sản tiền điện tử hàng đầu.

Thông thường, khi tỷ lệ đòn bẩy của BTC tăng lên, đó có thể được coi là dấu hiệu của tâm lý tăng giá, vì nó cho thấy trader tin tưởng rằng giá trị của BTC sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của việc chấp nhận rủi ro, vì các trader sử dụng đòn bẩy cao sẽ dễ bị thanh lý hơn nếu thị trường đi ngược lại.

Theo nhà phân tích của CryptoQuant, tỷ lệ đòn bẩy ước tính của BTC đã “liên tục tăng cùng với funding rate và dự trữ trên sàn giao dịch”.

Vào thời điểm hiện tại, funding rate đang ở mức 0,0124%. Theo dữ liệu được theo dõi bởi Coinglass, nó đã tăng hơn 115% kể từ ngày 7 tháng 10.

Nguồn: Coinglass

Tuy nhiên, với sự sụt giảm giá trị của BTC trong vài ngày qua, số lượng giao dịch bằng tiền vay tăng vọt cho thấy mức độ tham lam của các nhà đầu tư, đặc biệt là những người nắm giữ các vị thế long có đòn bẩy cao.

BQYoutube còn phát hiện thêm rằng, giai đoạn hiện tại cũng được đánh dấu bằng khối lượng giao dịch thấp trên thị trường giao ngay. Điều này phản ánh nhu cầu khá yếu đối với tài sản ở mức giá hiện tại.

Nguồn: CryptoQuant

Theo nhà phân tích, tốt nhất là trader cần tạm dừng đưa ra các quyết định mua mạnh cho đến khi việc sử dụng đòn bẩy và dự trữ trên các sàn giao dịch hạ nhiệt.

Ngoài tỷ lệ đòn bẩy ước tính ngày càng tăng, funding rate và dự trữ trên sàn giao dịch, hợp đồng mở trên thị trường tương lai và quyền chọn của BTC cũng đã tăng trong tháng này. Dữ liệu từ Santiment cho thấy hợp đồng mở của BTC đã chạm mức 6,14 tỷ USD, tăng 9% kể từ ngày 1 tháng 10.

Nguồn: Santiment

Trong khi bình luận về tác động của việc hợp đồng mở tăng cao, một nhà phân tích SignalQuant lưu ý:

“Hợp đồng mở hiện tại đã tăng lên kể từ ngày 23 tháng 9 nhưng không ở mức có thể gây ra thanh lý quy mô lớn. Tuy nhiên, nó có thể nhanh chóng đạt đến vùng thanh lý bất cứ lúc nào, vì vậy hãy lưu ý đến sự biến động”.

Về phía Altcoin, thị trường diễn biến trái chiều khi BTC tiếp tục dao động ngay bên dưới $ 27.000.

Về phía tăng điểm, Loom Network (LOOM) là dự án có mức tăng mạnh mẽ nhất trong top 100, khi ghi nhận khoản lợi nhuận đến hơn 30% trong 24 giờ qua. Xét trên khung thời gian 7 ngày, LOOM đã thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư với mức tăng trưởng đến hơn 65%.

THORChain (RUNE), Frax Share (FXS), Trust Wallet Token (TWT), MultiversX (EGLD), Conflux (CFX), Filecoin (FIL), Gala (GALA)… bật lên từ 2-6%.

Ngược lại, Mantle (MNT), Synthetix (SNX), Optimism (OP), Toncoin (TON), Uniswap (UNI), GMX (GMX), XDC Network (XDC), Render (RNDR), Maker (MKR), Chainlink (LINK), Bitcoin SV (BSV)… giảm nhẹ từ 2-3%.

Nguồn: Coin360

Tương tự hành động giá của BTC, Ethereum (ETH) cũng đã in cây nến đỏ thứ 6 liên tiếp trên biểu đồ hàng ngày. Thị trường đã chạm đáy cục bộ tại $ 1.521, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3, trước khi quay trở lại ngay bên dưới $ 1.550 vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ giá ETH – 1 ngày | Nguồn: TradingView

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.
 
Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn 

Theo dõi Twitter: https://twitter.com/tapchibtc_io 

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tạp Chí BitcoinSource link