Bình Dương: Nhận diện thách thức trong thu hút đầu tư FDI


DNVN – Muốn đẩy mạnh việc thu hút các dự án mới, tỉnh Bình Dương cần nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn, nâng vị thế và các điều kiện tiên phong của “sếu đầu đàn”…

2 thách thức trong thu hút vốn FDI

Từ ngày 1/1/2024, tức chỉ còn 2 tuần nữa, chính sách thuế tối thiểu toàn cầu 15% chính thức có hiệu lực.

Việc Quốc hội Việt Nam thông qua nghị quyết về thuế suất tối thiểu vào ngày 29/11 vừa qua đặt ra những đòi hỏi mới cho Việt Nam trên “cuộc chơi” toàn cầu. Chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài hiện tại của Việt Nam và các địa phương thu hút FDI (vốn đầu tư nước ngoài) sẽ cần những giải pháp mới.

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), hiện Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút đầu tư FDI với hơn 4.000 dự án đang hoạt động, tổng số vốn đăng ký đạt hơn 40 tỷ USD, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư FDI của cả nước.

Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, nói đến Bình Dương là nói đến điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài của cả nước, luôn khẳng định ưu thế hấp dẫn trong thu hút FDI.

Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

“Bài học thành công của tỉnh Bình Dương là sự quyết liệt triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu công nghiệp kiểu mới, khu công nghiệp xanh, “trải thảm đỏ” mời gọi nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, theo GS, TS Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế, có 2 thách thức đặt ra với tỉnh trong thu hút quy mô và cơ cấu FDI trong thời gian tới.

Thứ nhất, tỉnh Bình Dương phải cạnh tranh với chính mình trong việc gia tăng tỷ trọng của nguồn vốn FDI xanh, thúc đẩy đóng góp hướng tới đô thị thông minh, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, gắn kết với doanh nghiệp trong nước của tỉnh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Thứ hai, tỉnh Bình Dương phải cạnh tranh với các địa phương khác trong việc vẫn phải tiếp tục gia tăng quy mô thu hút FDI. Sự vượt lên của một số địa phương vốn từng là tỉnh ít thu hút FDI là tín hiệu đáng chú ý.

Muốn đẩy mạnh việc thu hút các dự án mới, tỉnh cần nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn, nâng vị thế và các điều kiện tiên phong của “sếu đầu đàn” trong việc phát huy lợi thế và kinh nghiệm giảm chi phí rủi ro thông qua cải cách môi trường kinh doanh, minh bạch, công khai hơn nữa từ quy hoạch, chính sách đến thi hành pháp luật.

Nỗ lực tìm giải pháp

Trong bối cảnh thuế suất tối thiểu toàn cầu là nội dung “nóng” được các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng đặc biệt quan tâm, thời gian qua, UBND tỉnh Bình Dương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam luôn thúc đẩy liên kết hợp tác phát triển, thể hiện được vị thế tiên phong trong góp ý chính sách quan trọng của Đảng và Chính phủ.

Mới đây, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương cùng Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đồng chủ trì hội nghị “Xúc tiến đầu tư – Chiến lược thu hút FDI Bình Dương bối cảnh Việt Nam thực thi thuế suất tối thiểu toàn cầu” tại Bình Dương.

Hội nghị “Xúc tiến đầu tư – Chiến lược thu hút FDI Bình Dương bối cảnh Việt Nam thực thi thuế suất tối thiểu toàn cầu” được tổ chức nhằm tìm giải pháp thu hút đầu tư.

Đây là hoạt động đầu tiên trên cả nước nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp thu hút đầu tư trong bối cảnh Việt Nam thực thi thuế suất tối thiểu toàn cầu đã rất cận kề.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội nghị, Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC đã tổ chức lễ kí kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hình ảnh năng lực cạnh tranh của Bình Dương trong tổng thể chiến lược phát triển quốc gia, thu hút đầu tư, thích ứng với tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu, nâng cao năng lực doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Trọng Nhân – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, Sở sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn nội tại cũng như thường xuyên, liên tục lắng nghe các phản ánh, góp ý.

Từ đó tổng hợp và đề xuất chính sách nhằm tiếp tục nâng cao vị thế tỉnh nhà trong khu vực và trên thế giới, là nơi để nhà đầu tư an tâm tiếp tục mở rộng sản xuất. Đồng thời cũng là nơi nhà đầu tư lựa chọn hàng đầu khi đến Việt Nam tìm hiểu môi trường, hợp tác kinh doanh.


Thu AnSource link