Bing Chat đổi tên thành Copilot, đối đầu ChatGPT

Copilot được Microsoft chọn làm tên thương hiệu mới cho dịch vụ chatbot AI, tăng sức cạnh tranh thay cho tên cũ Bing Chat.

Hãng phần mềm Mỹ coi AI là nâng cấp quan trọng nhất với dịch vụ Bing từ đầu năm khi tích hợp giao diện giống ChatGPT vào kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, thương hiệu Bing Chat bị loại bỏ và chuyển sang Copilot. Tên mới sẽ được sử dụng đồng nhất trên cả Bing, Microsoft Edge và Windows 11.

Copilot là thương hiệu đồng nhất về chatbot AI trên mọi dịch vụ của Microsoft.

Copilot là thương hiệu đồng nhất về chatbot AI trên mọi dịch vụ của Microsoft.

Microsoft ban đầu tham vọng AI sẽ giúp hãng cạnh tranh về lĩnh vực tìm kiếm với Google. Nhưng giờ đây, công ty chuyển mục tiêu mới sang ChatGPT, theo The Verge. Việc đổi thương hiệu diễn ra chỉ vài ngày sau khi OpenAI tiết lộ 100 triệu người đang sử dụng ChatGPT hàng tuần. Bất chấp mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trị giá hàng tỷ USD, Microsoft và OpenAI vẫn cạnh tranh để giành những khách hàng có nhu cầu sử dụng trợ lý AI.

Công ty cũng không giấu ý định biến Copilot thành lựa chọn cho cả người tiêu dùng phổ thông lẫn doanh nghiệp. “Bing Chat và Bing Chat Enterprise giờ đây sẽ đơn giản trở thành Copilot”, Colette Stallbaumer, Tổng giám đốc Microsoft 365, tuyên bố. Trước đó, Microsoft cũng chọn tên Copilot cho chatbot AI trong Windows 11.

Microsoft hiện giới thiệu Copilot là bản miễn phí của chatbot AI trong khi Copilot dành cho Microsoft 365 là tùy chọn trả phí.

Người dùng doanh nghiệp đăng nhập vào Copilot bằng Entra ID trong khi người dùng phổ thông chỉ cần tài khoản Microsoft. Copilot được hỗ trợ chính thức trong Microsoft Edge hoặc Chrome chạy trên Windows hoặc macOS.

Trợ lý Copilot trong Windows 11.

Trợ lý Copilot trong Windows 11.

Việc đổi thương hiệu đồng nghĩa Microsoft muốn Copilot trở thành một trải nghiệm độc lập và người dùng không cần phải mở gián tiếp qua Bing. Dịch vụ tìm kiếm Bing giờ chỉ là một phần sức mạnh của Copilot. Các chuyên gia đánh giá động thái mới cho thấy những thay đổi thú vị trong quan điểm của những người đứng đầu Microsoft.

Hãng từng dành nhiều nỗ lực để triển khai AI bên trong công cụ tìm kiếm của mình và tham vọng giành thị phần từ Google. Tuy nhiên, Microsoft nhận ra việc cạnh tranh với gã khổng lồ tìm kiếm không đơn giản chỉ bằng việc thêm dịch vụ AI khi Google vẫn chiếm hơn 91% thị phần sau 10 tháng ra mắt Bing Chat mới, theo StatCounter. Ngoài ra, công ty cũng có thể nhận thấy việc cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn trong tương lai.


Hoài Anh


Source link