Binance đối mặt với yêu cầu bồi thường 4 tỷ USD của DOJ, lãnh đạo chịu áp lực


© Reuters.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được cho là đang tìm kiếm hơn 4 tỷ đô la từ sàn giao dịch tiền điện tử Binance Holdings Ltd. như một phần của thỏa thuận cho một vụ án hình sự liên quan đến các cáo buộc rửa tiền ransomware, gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt, theo báo cáo của Bloomberg. Người sáng lập Binance, Changpeng Zhao, thường được gọi là “CZ”, có khả năng phải đối mặt với các cáo buộc như một phần của cuộc điều tra. Sự phát triển này diễn ra khi ngành công nghiệp tiền điện tử phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng sau các sự cố gian lận và trốn tránh quy định cao cấp.

Các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp bao gồm các cáo buộc rằng Binance đã trốn tránh các lệnh trừng phạt chống lại Iran và Nga và duy trì mối quan hệ tài chính với Hamas. Những câu hỏi này được đưa ra sau khi nhà sáng lập FTX bị kết tội gian lận, phủ bóng đen lên lĩnh vực tiền điện tử. Những thách thức pháp lý đối với Binance không chỉ giới hạn ở DOJ; Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng đã đệ đơn kiện cáo buộc sàn giao dịch và Zhao quản lý sai quỹ của khách hàng và vi phạm chứng khoán vào tháng 6/2023. Đầu năm, vào tháng 3/2023, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã buộc tội Binance liên tục vi phạm quy định phái sinh.

Để đối phó với những áp lực pháp lý này, ngày càng có nhiều suy đoán rằng Binance có thể cần phải trải qua những thay đổi lãnh đạo. Chi nhánh tại Mỹ của công ty đã bị cắt giảm lực lượng lao động đáng kể sau khi mất hỗ trợ ngân hàng thiết yếu, dẫn đến việc đình chỉ gửi và rút USD do các mối quan hệ ngân hàng bị cắt đứt.

DOJ đang xem xét một thỏa thuận hoãn truy tố như một giải pháp tiềm năng, yêu cầu Binance thừa nhận hành vi sai trái và trả tiền phạt đáng kể trong khi trải qua giám sát tuân thủ. Cách tiếp cận này nhằm mục đích cho phép sàn giao dịch tiếp tục hoạt động mà không gây ra sự gián đoạn trên thị trường. Quyết định về vấn đề này có thể đạt được vào cuối tháng 11.

Ngoài ra, một thỏa thuận có thể thực thi các hình phạt và các giao thức Biết khách hàng của bạn (KYC) nghiêm ngặt hơn trên Binance để ngăn chặn tội phạm mạng sử dụng nền tảng này để chuyển tiền bất hợp pháp. Thông tin này đến từ cuộc điều tra kéo dài ba năm của IRS và CFTC về các hoạt động chống rửa tiền của Binance đã kết thúc hôm nay.

Nền tảng của Changpeng Zhao bao gồm một giai đoạn tại Bloomberg từ năm 2002-2005 trước khi thành lập Binance, từ đó đã phát triển thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch. Khi tình hình diễn ra, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cách Binance điều hướng những thách thức pháp lý phức tạp này và tác động của nó đối với các hoạt động trong tương lai. Mặc dù có nguy cơ bị buộc tội hình sự của Hoa Kỳ, CZ có trụ sở tại UAE, nơi không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ tồn tại.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.


Source link