Bệnh viện Quốc tế S.I.S Cần Thơ đưa vào sử dụng máy CT-Scan hiện đại bậc nhất thế giới


DNVN – Máy CT Photon Counting Naeotom Alpha là máy CT-Scan hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Đây là một trong những chiếc máy đầu tiên khu vực Đông Nam Á và hiện trên thế giới mới chỉ có 80 máy được lắp đặt.

Ngày 15/12, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ tổ chức buổi lễ đưa vào vận hành máy CT Photon Counting Naeotom Alpha – có thể quét toàn bộ cơ thể trong khoảng 15 giây. Đây là một trong những chiếc máy đầu tiên khu vực Đông Nam Á và hiện trên thế giới mới chỉ có 80 máy được lắp đặt.

n

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện. S.I.S Cần Thơ cho biết, trong năm 2023, thế giới ghi nhận một cột mốc quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh đó là sự ra đời của công nghệ chụp CT đếm Photon (Photon Counting CT).

Sự ra đời của công nghệ này giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho ngành y tế thông qua việc chẩn đoán chính xác hơn, tiết kiệm thời gian hơn, an toàn hơn, ít xâm lấn hơn so với các phương pháp chụp CT theo công nghệ cũ.

Giúp giảm chi phí và thời gian nằm viện cũng như giảm được nguy cơ do điều trị xâm lấn gây ra cho bệnh nhân. Đây là thế hệ máy CT hiện đại nhất thế giới hiện nay, có thể phát hiện sớm, nhanh nhất và chính xác nhất bệnh lý động mạch vành (tim); một trong những nguyên nhân chính gây đột tử – đột quỵ do nguyên nhân tim mạch.

n

 

Với các máy CT thông thường, muốn thấy rõ động mạch vành thì nhịp tim lúc chụp không quá 70 lần/phút. Với máy CT Photon có thể chụp được cho mọi tần số tim kể cả hơn 100 lần/phút. Tốc độ chụp toàn cơ thể chỉ trong vòng chưa đầy 15 giây. Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp cho việc tái tạo hình ảnh nhanh chóng, rõ nét, các chức năng đo đạc phân tích được phát triển nhiều hơn giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn và nhanh chóng hơn cho người bệnh. Ngoài ra còn giúp giảm liều tia X cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong phòng chụp khi tiếp xúc.

Đồng thời an toàn hơn cho trẻ em và phụ nữ mang thai trong trường hợp bắt buộc phải chụp CT. Giảm nguy cơ suy thận và các tác dụng phụ do thuốc cản quang vì liều thuốc cản quang sử dụng ít hơn so với chụp CT các máy thông thường. Thấy rõ hơn các tổn thương giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Máy CT Photon được trang bị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ có giá khoảng 150 tỷ đồng. Ở các nước Âu châu và Hoa Kỳ, chi phí chụp mỗi ca khoảng 2.000-5.000 USD. Tại BV S.I.S Cần Thơ, giá chụp khoảng 7,5 triệu đồng/ca.


Viết HiếuSource link