Apple ‘nói sai về trung hòa carbon’

Tuyên bố của Apple rằng Watch 9 là sản phẩm “trung hòa carbon” bị các chuyên gia từ Trung Quốc đến châu Âu cho là đánh lừa người dùng.

Theo AppleInsider, các nhóm hoạt động vì môi trường và tổ chức người tiêu dùng châu Âu (BEUC) cho rằng công bố của Apple về trung hòa carbon không đúng. Trước đó, một tổ chức nghiên cứu môi trường ở Trung Quốc cũng gọi Apple Watch series 9 là hình thức “rửa khí hậu”, ngầm ý với việc “rửa tiền” trong giới tài chính.

CEO Apple Tim Cook. Minh họa: Apple Insider

CEO Apple Tim Cook. Minh họa: Apple Insider

Tổng giám đốc BEUC Monique Goyens nói: “Tuyên bố về lượng carbon trung hòa của Apple không chính xác về mặt khoa học và đánh lừa người tiêu dùng. Quyết định gần đây của Liên minh châu Âu EU về việc cấm các tuyên bố liên quan đến trung hòa carbon sẽ giúp thị trường loại bỏ những thông điệp không có thật. Apple Watch cũng không ngoại lệ”.

Goyens đề cập đến thỏa thuận giữa Nghị viện và Hội đồng châu Âu vào tháng 9, trong đó tìm cách cấm quảng cáo gây hiểu lầm, bao gồm những doanh nghiệp dùng các tuyên bố “dựa trên kế hoạch bù đắp lượng khí thải” rằng một sản phẩm có tác động trung tính, giảm thiểu hoặc tích cực đến môi trường. Mặc dù đã được các bên chấp thuận, quyết định này chưa được thông qua thành luật ở châu Âu.

Gilles Dufrasne, chuyên viên chính sách của Carbon Market Watch, cũng nhận định việc khiến người dùng hiểu nhầm rằng mua Apple Watch không ảnh hưởng gì đến khí hậu là một thủ thuật kinh doanh.

Theo lý giải của Apple, việc mua tín chỉ carbon sẽ được tính vào lượng khí thải liên quan đến quá trình sản xuất, vận chuyển và sạc suốt đời của Apple Watch. Tín chỉ carbon là chứng nhận có thể giao dịch thương mại và thể hiện quyền phát thải một tấn khí CO2 hoặc một tấn khí CO2 tương đương. Những khoản tín chỉ này được tạo ra từ các dự án trồng rừng ở Paraguay và Brazil. Tuy nhiên, Chủ tịch hội đồng Compensate Foundation Niklas Kaskeala cho rằng giá trị của tín chỉ carbon từ các đồn điền gỗ có “những sai sót mang tính hệ thống”. Vì cây cối được chuyển đổi thành bột giấy, bìa cứng hoặc giấy vệ sinh, “cacbon lưu trữ trong các sản phẩm này sẽ thải trở lại khí quyển rất nhanh”.

Trong một quỹ bảo tồn do Apple hỗ trợ có tên Forestal Apepu, cây được trồng trên diện tích đất cũ vốn có 25% là rừng tự nhiên. Tuy nhiên, phần lớn cây trồng trước đó đã bị đốn hạ và bán dưới dạng gỗ sau hơn một thập kỷ. Apple nói việc tạo ra các sản phẩm trung hòa carbon là “bằng chứng cho một trong những cam kết táo bạo nhất về khí hậu trong ngành công nghiệp”. Tuy nhiên, những tuyên bố này có thể chống lại nhà sản xuất iPhone khi các công thức tính trung hòa carbon được chỉ ra là không chính xác.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận.

Khương Nha (theo Apple Insider)Source link