Apple M3 Pro gây thất vọng về hiệu năng

Kết quả đo cho thấy M3 Pro chỉ nhanh hơn M2 Pro 6% và là SoC được sản xuất trên quy trình 3 nm gây thất vọng của Apple.

Vadim Yuryev, chủ kênh YouTube Max, thực hiện đo hiệu năng của M3 Pro trên MacBook Pro 14 inch bằng công cụ Geekbench 5. Kết quả, mẫu chip mới được Apple công bố tuần trước đạt 3.035 điểm đơn nhân và 15.173 điểm đa nhân. Có nghĩa, M3 Pro nhanh hơn 14% so với M2 Pro năm ngoái, nhưng chỉ hơn 6% về hiệu suất đa nhân cho các tác vụ và quy trình làm việc đòi hỏi khắt khe nhất.

Hình minh hoạ chip M3 Pro của Apple. Ảnh: Techwar

Minh họa chip M3 Pro của Apple. Ảnh: Techwar

Cả M2 Pro và M3 Pro đều trang bị CPU 12 nhân, nhưng M3 Pro có 6 lõi hiệu năng cao và 6 tiết kiệm điện năng, còn M2 Pro là 8 lõi hiệu năng cao và 4 lõi tiết kiệm điện năng. Vì vậy, dù được sản xuất trên quy trình 3 nm của TSMC so với 5 nm của M2 Pro, hiệu năng của M3 Pro cũng giảm đi do ít nhân hơn. Bên cạnh đó, chip thế hệ mới có băng thông bộ nhớ thấp hơn 25% và số nhân GPU ít hơn.

Theo MacRumors, kết quả gây thất vọng này có thể liên quan đến chiến lược sản phẩm của Apple. Hãng giới hạn số nhân của M3 Pro để tạo sự khác biệt lớn hơn với M3 Max có 12 nhân hiệu năng cao. Tuy nhiên, lựa chọn này dẫn đến việc M3 Pro chỉ nhanh hơn một chút so với M2 Pro.

Trong khi đó, kết quả Geekbench 6 cho thấy M3 Max nhanh hơn 45% so với M2 Max, còn chip M3 nhanh hơn 20% so với M2. Đo đó, M3 Pro trở thành mẫu chip kém cải tiến nhất trong thế hệ chip mới nhất của Apple.

Hiện người dùng đã có thể đặt mua các mẫu MacBook Pro trang bị chip M3 và M3 Pro và nhận hàng vào ngày 7/11, trong khi các model dùng M3 Max sẽ ra mắt vào cuối tháng.


Huy Đức


Source link