Apple chi một tỷ USD mỗi năm cho AI

Apple được cho là sẽ chi hàng tỷ USD để phát triển sản phẩm AI tạo sinh nhằm bắt kịp các đối thủ cạnh tranh.

Apple đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nhiều sản phẩm để cải thiện hình ảnh hay chỉnh sửa văn bản, nhưng chưa triển khai bất kỳ sản phẩm AI tạo sinh nào như ChatGPT hay Google Bard.

Theo nguồn tin của Bloomberg, đây được coi là sai sót lớn trong nội bộ Apple. Ban lãnh đạo đã chủ quan trước làn sóng AI mới, do đó hãng đang tập trung đầu tư khoảng một tỷ USD mỗi năm để bù đắp cho khoảng thời gian bị lãng phí từ cuối 2022.

Hình minh hoạ Apple GPT. Ảnh: Telecomreviewafrica

Minh họa Apple GPT. Ảnh: Telecomreviewafrica

Apple đã xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn Ajax và một chatbot với tên gọi nội bộ AppleGPT. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là mô hình thử nghiệm và chưa được đưa vào sản phẩm chính thức. Ajax được đào tạo trên 200 tỷ tham số, được cho là mạnh hơn mức 175 tỷ tham số của GPT-3.5.

Tại Apple, các dự án AI được dẫn dắt bởi John Giannandrea và Craig Federighi. Trong đó, Giannandrea quản lý việc phát triển công nghệ cho hệ thống AI mới, cũng như cải tiến Siri. Một số nguồn tin cho biết phiên bản Siri hoàn toàn mới sẽ sớm ra mắt trong năm 2024. Còn Federighi phụ trách nhóm kỹ thuật phần mềm nhằm bổ sung AI vào phiên bản iOS tiếp theo. Trong tương lai, AI cũng sẽ được tích hợp vào Xcode để hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra ứng dụng cho Apple nhanh hơn.


Huy Đức


Source link